Cách thông bồn cầu tại nhà

star 1star 2star 3star 4
279,906 lượt đọc bài
Cách thông bồn cầu tại nhà

Cách thông tắc bồn cầu tại nhà nào mới hiệu quả? Hãy cùng xem trong bài viết này để ứng dụng vào trường hợp của bạn một cách nhanh nhất.

Nội dung bài viết [ Ẩn nội dung ]
Cách thông bồn cầu hiệu quả? Khi bạn không biết tắc bồn cầu phải làm sao để tự xử lý ngay tại nhà, hãy gọi đến Tổng đài 0908 901 955 của Moitruongdeal để được tư vấn hoàn toàn toàn miễn phí và xử lý nhanh nhất.

Cách thông bồn cầu nào mới hiệu quả? Hãy cùng xem trong bài viết này để được hướng dẫn cách xử lý và ứng dụng vào trường hợp của bạn một cách tối ưu nhất và không cần tới chuyên gia nào cả.

Nếu bạn đang gặp phải khó khăn liên quan tới cống thoát nước tại nhà mình và không biết thông tắc bồn cầu bằng cách nào thì hãy thực hiện các bước dưới đây để xử lý nhanh chóng kịp thời.

Những nguyên nhân thường thấy gây tắc bồn cầu

- Đánh rơi các vật có kích thước lớn, hoặc đồ dùng cá nhân xuống bồn cầu. Bản thân chúng là những chất liệu khó phân hủy nên rất dễ bị mắc kẹt lại trong đường ống.
 
- Sử dụng giấy vệ sinh có cấu trúc sợi quá bền cũng là một nguyên nhân gây tắc bồn cầu bởi khó tan trong nước. Bên cạnh đó, bỏ quá nhiều giấy vệ sinh cùng lúc cũng có thể khiến bồn cầu không thoát nước tạm thời.
 
- Bể phốt quá đầy, bị quá tải sau một thời gian dài sử dụng mà không có giải pháp phân hủy định kỳ.
 
- Lỗi kỹ thuật trong khâu thi công hoặc sai tiêu chuẩn khi lắp đặt, dễ thấy nhất là: không có ống thoát khí, bồn cầu đặt sai vị trí của ống xả,...

Kiểm tra mức độ tắc của bồn cầu

Có 2 loại tắc bồn cầu đó là tắc hẳn và thoát nước chậm. Trường hợp đầu tiên: khi bồn cầu nhà bạn bị tắc hoàn toàn, mực nước đổ xuống sẽ không thoát xuống một chút nào, càng đổ nhiều thì nước bên trong càng đầy lên, thậm chí có thể tràn ra. Và trường hợp tiếp theo là bị tắc một phần, có nghĩa là nước vẫn có thể luồn lách bằng cách nào đó chảy xuống bên dưới đường ống. Nhưng những vật khác như phân, giấy vệ sinh không tài nào thoát xuống được. Biểu hiện là khi bạn dội nước xuống thật mạnh chúng đầy lên trong toilet nhưng dần dần nó chảy xuống chậm và ngưng tại một mức nào đó.
 
Dù bạn rơi vào trường hợp nào thì nhiều người cũng sẽ dễ rơi vào trạng thái hoảng hốt, liên tục xả nước với hy vọng chúng sẽ thoát xuống. Song, đó là điều bạn cần nên tránh. Khi bạn nhận thấy dấu hiệu bị tắc, hãy bình tĩnh đừng vội vàng dội nước mạnh vào toilet. Hãy kiểm tra mức độ tắc của bồn cầu trước bằng cách đổ nhẹ nước vào trong hoặc dùng tay nhấc nắp xả nước trong bình chứa nước.
 
cách thông bồn cầu tại nhà
 
Nên nhớ, nhấc nhẹ để nước chảy từ từ xuống và xem xét tình hình. Đừng quá nóng vội mà nhấc nắp xả lên hoàn toàn vì khi đó nước sẽ đổ rất nhiều vào bên trong, đừng hy vọng sức ép sẽ đẩy vật cản xuống vì đó là sai lầm. Nếu bồn cầu đã bị tắc như trường hợp 1 nó sẽ khiến nước và chất thải tràn ra ngoài sàn, thậm chí dính vào người bạn.
 
Ngoài ra, bạn nên nhớ hoặc hỏi người dùng trước đó đã bỏ gì vào trong bồn cầu để định hình thứ gì đang ở phía bên trong. Nếu như vật gây tắc nghẽn cứng và to hơn đường ống thì bạn sẽ không thể tài nào đẩy chúng xuống được. Thậm chí, càng cố gắng nén chúng xuống thì có thể làm vỡ cống toilet đấy! Ngược lại, bạn có thể áp dụng những cách bên dưới để thông tắc bồn cầu bị nghẹt ngay tại nhà chủ động mà không phải gọi thợ.
 
Khi nào thì cần kiểm tra bồn cầu?
 
Trên thực tế, việc phát hiện sớm sự cố sẽ giúp tăng khả năng xử lý thành công khi thông tắc bồn cầu. Vậy nên, đừng đợi đến khi bồn cầu bị tắc hoàn toàn mới bắt đầu tìm tòi cách xử lý. Thay vào đó, vì bồn cầu được dùng hàng ngày nên bạn có thể dễ dàng phát hiện dấu hiệu bất thường sau mỗi lần sử dụng. Xử lý lúc này thường sẽ đạt tỉ lệ thành công cao nhất.
 
Những dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc?
 
- Nước và chất thải thoát chậm sau khi ấn xả nước: Thông thường, khi ấn nút xả thì nước sẽ tạo thành một vòng xoáy và cuốn toàn bộ chất thải bên trong rút xuống dưới. Tuy nhiên, nếu thấy nước rút chậm bất thường thì đó là dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang gặp vấn đề.
 
- Âm thanh lạ: Khi không gian bên trong đường ống dẫn bị thu hẹp, chất thải sẽ thoát xuống rất khó khăn. Khi đó, bạn có thể nghe những âm thanh lạ phát ra rất lâu sau khi xả nước trong bồn.
 
- Mùi hôi khó chịu bốc lên từ bồn cầu: Phần lớn những bể phốt đã hoạt động lâu năm nhưng không được bảo dưỡng hoặc thông tắc bồn cầu định kỳ thường gặp phải tình trạng này. Đó là do chất thải dưới bể phốt đã quá đầy và che lắp ống dẫn hơi, vì thế mùi hôi của chất thải không thể thoát ra ngoài mà xộc ngược lại nhà vệ sinh.
 
- Bồn cầu trào ngược khi xả nước: Đây là dấu hiệu cho thấy bồn cầu nhà bạn đang bị tắc nặng, đồng nghĩa với việc có thể bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng sau một thời gian ngắn. Lúc này, các chất thải và rác thải ứ đọng trong đường ống quá dày đặc khiến nước và chất thải mới không thể đi qua được mà bị trào ngược trở lại.

Những cách thông bồn cầu tại nhà hiệu quả

Cống nghẹt có thể phát sinh ra mùi hôi và khí độc, các chất thải dưới cống có thể bắn lên người trong lúc xử lý. Vậy nên, điều Moitruongdeal muốn bạn lưu ý trước khi bắt tay vào công việc là hãy trang bị đồ bảo hộ cơ bản như: đeo găng tay, bịt khẩu trang, mặc quần áo không còn dùng tới nữa, lót sàn nhà vệ sinh bằng giấy báo. Hoàn tất các bước trên rồi mới bắt đầu thực hiện nhé. Khi đã sẵn sàng hãy cùng bắt tay vào thông bồn cầu nhà mình thôi.

Cách 1: Dùng pit tông (cây thụt) thông bồn cầu

Với 90% tình trạng bị nghẹt thì cách thông tắc bồn cầu tại nhà bằng pit tông mang lại kết quả tốt, bạn chỉ cần dùng dụng cụ này là có thể khắc phục được. Bạn nên chọn loại pit tông được thiết kế riêng cho việc thông bồn cầu bị nghẹt vì có thêm lớp cao su giúp vừa vặn với toilet và tránh hở khí tạo áp suất tối đa giúp thông một cách dễ dàng hơn. Không nên dùng loại dành cho thông bồn rửa bát nhé bởi hai loại này có thiết kế khác nhau. Hãy đảm bảo bạn hỏi thật kỹ cửa hàng bán cho bạn loại pit tông đúng.
 
Để đạt hiệu quả cao nhất, trước khi thông bồn cầu bằng pit tông là ngâm phần đế cao su vào nước ấm 3-5 phút mục đích là để làm cao su mềm hơn, điều này giúp bạn dễ dàng thực hiện động tác và đế pít tông lắp miệng cống khít hơn.
 
cach thong bon cau
 
Bây giờ là cách dùng đồ thông này:
 
  • Bước 1: Xả nhẹ nước xuống bồn cầu.
  • Bước 2: Đưa pit tông vào miệng lỗ thoát trong toilet sao cho thật khít và nước không thể thoát xuống được.
  • Bước 3: Dùng lực đẩy pit tông xuống, làm nhẹ nhàng với những phát đầu tiên.
  • Bước 4: Nhấp vài lần cho khí đẩy vô bên trong rồi sau đó nhấc lên một cách dứt khoát.
  • Bước 5: Cho nước xả xuống rồi lặp lại bước 1.
 
Nguyên lý của phương pháp này là tạo áp lực và đẩy tất cả các dị vật làm tắc nghẽn xuống dưới. Thường thì bạn phải lặp lại 5 bước vừa rồi ít nhất 5-7 lần thì mới có kết quả. Đừng vội đánh giá chỉ với 1 lần thử, hãy kiên nhẫn đừng vội bỏ cuộc sớm trước khi bồn cầu được khắc phục.

Cách 2: Dùng dây thông bồn cầu lò xo

Khi nào bạn nên dùng cách thông bồn cầu này, đây là một cách dễ dàng cho bạn biết chắc vật bên trong gây tắc không quá cứng, là tập hợp bởi nhiều mảnh khác nhau làm tắc. Sử dụng dụng cụ thông này cực kì tiện lợi và bạn có thể thấy kết quả ngay sau khi làm vài động tác.
 
thông toilet tại nhà
 
Cấu tạo của dây thông bồn cầu lò xo gồm 1 trục tay cầm gắn với 1 dây lò xo có tính đàn hồi dẻo dai. Nguyên lý hoạt động rất đơn giản, cho đường dây luồn vào trong lỗ thoát nước của bồn rồi dùng tay cầm xoay dây lò xo. Đầu dây lò xo phía trong bắt đầu quay và làm đánh tan những vật cản. Những vật liệu như giấy vệ sinh, chất thải đóng bám lâu ngày, tóc rụng,... gây tắc nếu dùng cách này sẽ thông cực kì nhanh.
 
Tuy nhiên, một điều quan trọng bạn cần lưu ý là nếu bạn cảm thấy nặng tay khi xoay thì nên rút dây lên vì có thể lò xo đang bị xoắn bên dưới. Nếu vẫn cố tiếp tục thì có thể bạn sẽ không thể rút lò xo lên được nữa.
 
Trên đây là hai dụng cụ thông cống phổ biến giúp bạn có thể tự thông bồn cầu bị nghẹt tại nhà. Có thể bạn sẽ phải tốn một chút sức lực khi sử dụng, vậy nếu như bạn là phụ nữ mà trong nhà lại không có dụng cụ chuyên dụng như trên thì làm cách nào? Hãy cùng xem tiếp nhé, sẽ có giải pháp cho bạn ngay!

Cách 3: Sử dụng baking soda, giấm và nước nóng

Cũng tùy lúc mà bạn dùng cách này để thông bồn cầu bị nghẹt, bởi nếu bị nghẹt do những vật cứng thì không thể. Nhưng với những trường hợp như là xả quá nhiều giấy vệ sinh cùng một lúc thì cách này hoàn toàn có thể xử lý hiệu quả.
 
thong toilet bang baking soda va giam
 
Chuẩn bị cho cách thông bồn này: 2 lít nước nóng, 1 bát baking soda và 2 bát giấm ăn. Lưu ý là nước phải ít nhất là 2 lít và không được quá sôi nếu bạn không muốn bồn sứ nhà mình bị hư hại. Cách làm như sau:
 
  • Lần lượt đổ baking soda và giấm ăn vào. Hai chất này sẽ tạo phản ứng hóa học và làm tan những thành phần chắn bên trong đường ống.
  • Nếu có thể bạn hãy thêm một ít nước rửa chén vào, chúng sẽ làm tăng khả năng thành công hơn.

 

thông tắc bồn tại nhà

 

  • Đổ nước nóng vào chính giữa xuống bồn cầu, không được đổ vào thành, vì như thế sẽ làm giảm lực và sức nở của nước nóng sẽ làm mất hiệu quả của phương pháp này.
  • Để hỗ hợp đó qua một đem rồi kiểm tra vào ngày hôm sau.
 
Lưu ý phương pháp này chỉ phù hợp với các nguyên nhân gây tắc nghẽn hữu cơ còn các vật cứng như đồ chơi trẻ em bạn cũng nên ứng dụng 2 cách với công cụ bên trên. Nếu bạn dùng cách này để thông ống bồn cầu do chất thải hình thành mảng bám thì cũng hoàn toàn tương tự như hướng dẫn trên. Đảm bảo rằng ống nhà bạn chịu được nhiệt nhé.

Cách 4: Thông bồn cầu bằng băng dính

Đây là một cách thông tắc bồn cầu tại nhà được lan truyền một cách nhanh chóng trên internet trong thời gian qua. Vì cách xử lý kì lạ nhưng vô cùng thông mình này, có nhiều clip quay lại sự hiệu quả của việc sử dụng băng dính này.
 
Cách thực hiện như sau:
 
Bước 1: Bạn dùng băng dính khổ lớn, dán thật kín khu vực miệng bồn . Nhớ là không một khe hở nào được xuất hiện vì nó sẽ làm mất tác dụng của phương pháp này.
 
Bước 2: Xả nước từ bể chứa nước bồn cầu vào bên trong. Lúc này vì không có khu vực nào để thoát hơi, nước tràn vào bồn làm cho diện tích bên trong được lấp đầy, không khí bên trong không có chỗ chứa sẽ đẩy phần băng dính nhô lên. Nhưng yên tâm là nó không đủ để làm vỡ phần băng dính ở miệng bồn đâu.
 
Bước 3: Dùng tay đẩy phần nhô lên của băng dính, lúc này áp lực mà chúng ta gây lên sẽ khiếp cho những vật làm tắc nghẽn bị đẩy xuống bên dưới hầm cầu.
 
Bước 4: Lặp lại bước 2 và bước 3 cho tới khi được thông hoàn toàn.

Cách 5: Sử dụng nước rửa chén thông bồn cầu

Một cách đặc biệt khác để giải quyết vấn đề này giúp bạn đó là dùng nước rửa chén thông bồn cầu. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này đó là nhờ vào khả năng tẩy rửa của nước rửa chén và sức nóng của nước khiến cho vật cản bên trong dễ dàng bị đẩy xuống hơn.
 
Cách thực hiện như sau: Bạn chuẩn bị một chai nước rửa chén và một nồi nước nóng (khoảng 2-3 lít). Hòa tan 3-5 giọt nước rửa chén với nước nóng sau đó đổ vào bồn cầu và đợi khoảng 30 phút (nếu bồn cầu bị nghẹt nhẹ) hoặc 2-3 giờ (đối với trường hợp nghẹt nặng), hơi nóng của nước cùng các hợp chất tẩy rửa sẽ làm cho chất thải mềm ra và dễ dàng thoát xuống. Sau cùng, ấn xả nước thật mạnh để đẩy toàn bộ chất thải mắc kẹt xuống dưới cống. Nếu có thể, bạn hãy đổ tiếp 1-2 lít nước nóng vào toilet để tống khứ hoàn toàn các mảng bám còn lưu lại.
 
Cách thông bồn cầu bằng nước rửa chén có thể xử lý hiệu quả với hầu hết trường hợp bồn cầu bị nghẹt nhẹ do: giấy vệ sinh, chất thải hữu cơ, dầu mỡ và chất béo.

Cách 6: Thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh

thông bồn cầu bằng đá lạnh
 
Các bạn khi đi vào toilet của những quán nhậu thường thấy những cục đá được đặt trong bồn hoặc bồn tiểu đứng của nam. Công dụng của nó là khử mùi hôi bên trong nhà vệ sinh là chủ yếu.
 
Tuy nhiên nó cũng có thể xử lý được tình trạng tắc nghẽn, với nguyên lý làm lạnh khu vực bên trong, khiến cho vật chất bị co lại từ đó được thông tắc chỉ với một lần xả nước. Bạn mua khoảng 1 ký đá viên rồi bỏ vào bên trong, đợi một lúc rồi xả nước là xong. Lưu ý với cách này chỉ sử dụng với các trường hợp tắc nhẹ thôi nhé.

Cách 7: Cách thông tắc bồn cầu bằng một con cá?

Dùng cá trê, cá lóc là một cách thông minh để xử lý bồn cầu bị nghẹt. Những loài cá này có tập tính đào hang do đó có thiết kế miệng vô cùng khỏe và có khẳ năng xuyên thủng bùn đất. Lợi dụng điểm này bạn có thể mua một con cá trê hoặc cá lóc thả đầu vào phía trong cầu và đợi nó làm công việc của mình. Nhớ là cột dây chỉ vào người nó để có gì có thể lôi nó ra ngoài được nếu chúng bị kẹt.

Cách 8: Dùng móc quần áo

cách thông bồn cầu bằng móc quần áo
 
Khi mà bạn không có bất kì một dụng cụ thông bồn cầu nào ở nhà thì phải làm sao? Hãy bẻ thẳng một cái móc quần áo bằng thép và uốn cong một đầu, sau đó dùng một mảnh vải buộc chặt vào đầu cong tạo thành một cục để đẩy những vật làm nghẹt xuống bên dưới.
 
Hãy nhớ khi thực hiện cách thông tắc bồn cầu này nên đeo bao tay cao su, lót sàn nhà vệ sinh với giấy báo để nước và chất thải không vương ra sàn nhé, tránh gây mùi hôi cho nhà vệ sinh sau khi thông xong.

Cách thông bồn cầu nhanh nhất tại nhà hiệu quả ngay tức thời

Nếu bạn đã áp dụng những cách thông bồn cầu tại nhà kể trên rồi nhưng không có hiệu quả. Trước khi cần tới sự trợ giúp của thợ thông hoặc dịch vụ chuyên nghiệp, hãy xem qua trước những sản phẩm tuyệt vời này.
 
Ecosock là bột thông bồn cầu chuyên dụng - giải pháp thay thế những cách thông nghẹt cơ học truyền thống dễ gây hư hại cho toilet và không vệ sinh. Đây được xem là cách thông bồn cầu nhanh nhất mà bạn có thể tự xử lý tại nhà bởi hiệu quả tức thì ngay khi sử dụng chính là điểm nhấn của sản phẩm này, với công thức độc quyền bao gồm các hợp chất hóa học có khả năng phân hủy mạnh mẽ tóc, cáu cặn và chất thải hữu cơ,... giúp đánh bay các loại chất làm tắc nghẽn trong bồn . Đây là cách xử lý nhanh nhất cho những trường hợp khẩn cấp.
 
Hơn nữa, không phải lúc nào bạn cũng có thể "với" tới vị trí bị tắc vì chúng có thể nằm sâu dưới đường ống. Với EcoSock bạn có thể xử lý ngay cả khi không thể tiếp cận được vị trí gây tắc trong ống và không thể vào sâu được bằng các dụng cụ thông thường. EcoSock còn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những khu vực thoát nước khác trong nhà.

 

cach thong bon cau tai nha

Sau khi đã được khơi thông tức thời, bồn cầu của bạn sẽ thoát nước nhanh trở lại nhưng ban đầu. Tuy nhiên, nó vẫn có thể bị nghẹt trở lại nếu chất thải dưới bể phốt quá đầy. Trên thực tế, hầu hết nhà vệ sinh đã sử dụng lâu nhưng không được bổ sung men vi sinh sẽ rất dễ gặp tình trạng đầy bể phốt do số lượng vi khuẩn làm nhiệm vụ phân hủy chất thải bị suy yếu theo thời gian.
 
Để ngăn chặn điều đó xảy ra, EcoClean Septic là sản phẩm thứ hai giúp cho việc phòng chống đường ống thoát nước nhà vệ sinh gia đình bạn bị tắc trở lại. Đây là men xử lý bể phốt với thành phần chính là các tế bào vi sinh vật (vi khuẩn kỵ khí) được phân lập chuyên biệt hiệu lực cao, cùng hệ enzyme đặc biệt giúp thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ. Sự sinh trưởng của hàng tỉ tế bào vi sinh vật sau khi được đưa vào đường ống sẽ giúp phân hủy triệt những chất thải hữu cơ thành năng lượng nuôi sống chúng, ngăn chặn các khả năng gây ra hiện tượng tắc nghẽn như: hầm cầu bị đầy, chất thải đóng bám trong đường ống,... và làm giảm tối đa mùi hôi bể phốt hình thành. Trong quá trình phát triển trong đường ống, số lượng vi sinh này không mất đi mà sẽ tồn tại và gia tăng trong đường ống, bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề tắc bồn cầu sau này nữa. Đây là cách đơn giản lại hiệu quả để phòng ngừa bị tắc trở lại khi dùng trong thời gian dài.
 
Sự kết hợp của hai sản phẩm kể trên được xem là cách thông bồn cầu tại nhà hiệu quả và triệt để lâu dài nhất. Trong đó, bột EcoSock giữ vai trò đánh bay mọi chướng ngại gây tắc nhanh chóng tức thời, kết hợp với men EcoClean Septic bảo trì khỏi tắc nghẽn nhờ hàng tỉ tế bào vi khuẩn phân hủy liên tục các chất thải trong hầm cầu và đường ống dẫn. Những gì bạn nên làm khi cần tìm hiểu thêm về sản phẩm, cách sử dụng cũng như được tư vấn xử lý thông trong mọi trường chính là để lại thông tin bên trên hoặc liên hệ Hotline: 0908 901 955 để được các chuyên viên hỗ trợ nhanh chóng.
 
thông toilet tại nhà đơn giản

Khi nào thì cần gọi dịch vụ thông tắc bồn cầu?

Trong trường hợp bạn cảm thấy những biện pháp trên không phù hợp thì không còn cách nào khác phải nhờ sự trợ giúp của những công ty dịch vụ thông tắc, hút bể phốt. Tuy nhiên bạn cũng phải cân nhắc nên chọn đơn vị nào đảm bảo chất lượng, có bảo hành dài hạn. Bạn không nên liên hệ các đơn vị không có báo giá rõ ràng vì rất dễ bị "chặt chém" sau khi thực hiện xong công việc.
 
 
Trên là những cách thông bồn cầu tại nhà mà Moitruongdeal.vn tổng hợp cho các bạn. Hãy áp dụng những cách phù hợp vào trong trường hợp của mình để xử lý hiệu quả nhất bạn nhé. Chúc thành công!
 
Thông tắc bồn cầu tức thì với EcoSock
 
ecosock
Với công thức mạnh mẽ, EcoSock giúp bạn giải quyết tình trạng tắc nghẽn nhanh chóng. Cách sử dụng đơn giản, tiết kiệm thời gian tiền bạc so với nhờ dịch vụ thông tắc.
 
Bạn nên trang bị sẵn sản phẩm tiện lợi này để sử dụng khi cần thiết. EcoSock không chỉ thông tắc đượcmà còn có thể sử dụng ở tất cả các khu vực ống thoát nước khác trong nhà kể cả bồn rửa bát, rửa mặt.
 
 
 
 
Để mua hoặc hỗ trợ tư vấn bạn gọi qua số HOTLINE: 0906.960.177 hoặc để lại lời nhắn ở form bên dưới, tư vấn viên sẽ liên hệ với bạn.

MOITRUONGDEAL

 

# Xem nhiều