Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng

star 1star 2star 3
25,088 lượt đọc bài
Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng

Rong rêu xuất hiện trên nền xi măng mang lại nhiều phiền toái thậm chí là nguy hiểm vì trơn trượt. Vậy có cách tẩy rong rêu trên nền xi măng hiệu quả hay không?

Rong rêu xuất hiện trên nền xi măng mang lại nhiều phiền toái, không chỉ gây mất thậm mĩ mà thậm chí là nguy hiểm vì trơn trượt. Vậy có cách tẩy rong rêu trên nền xi măng hiệu quả hay không?

Nguyên nhân xuất hiện rêu mốc trên nền xi măng

Do bạn không thường xuyên cọ rửa, vệ sinh bề mặt sân, bề mặt tường khiến vi khuẩn, bụi bẩn bám vào bề mặt khi gặp điều kiện môi trường, khí hậu phù hợp sẽ xuất hiện rong rêu.
 
Do độ ẩm không khí cao, sân hoặc bờ tường ở vị trí thiếu ánh sáng mặt trời kết hợp với điều kiện nhiệt độ thuận lợi từ 26 - 300C đã tạo điều kiện thuận lợi cho tảo phát triển.
 
Bể bơi, bể nước, đặc biệt là bể cá cảnh có chứa phân cá và thức ăn thừa kết hợp với ánh nắng sẽ tạo điều kiện thích hợp cho rong rêu phát triển.
 
Là một loại cây bền, nó chỉ cần một chút rễ để rêu tái sinh. Vì vậy, khi bạn không cọ rửa kỹ, mầm móng rêu sẽ còn sót lại và gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển trở lại.
 
cách tẩy rong rêu trên nền xi măng
 
Vấn đề rất nhiều gia đình gặp phải vì cơ bản nền xi măng là khu vực ưa thích cho rong rêu phát triển. Chỉ cần có điều kiện như ánh sáng không quá mạnh và nóng, độ ẩm vừa phải là đủ cho rong rêu hình thành. Do đó đây là một nỗi phiền toái khống ít người dính phải.
 
Nếu bạn chỉ sử dụng những cách thủ công đơn giản như là lấy dao hoặc vật gì đó chà chao sạch thì chỉ vài hôm thôi mọi chuyện lại trở về trạng thái ban đầu. Bạn nên sử dụng những cách tẩy rong rêu trên nền xi măng khác giúp triệt tiêu vấn đề này.

Tác hại của rêu mốc và cách xử lý rêu mốc

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta tìm mọi cách để diệt trừ rong rêu. Đơn giản vì tảo gây ra những phiền toái, nguy hại cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Có thể kể đến một số tác hại của tảo như:
 
Rêu xanh trên nền xi măng không chỉ gây trơn trượt cho gia chủ khi di chuyển, dễ bị ngã, gây nguy hiểm mà còn gây mất mỹ quan.
 
Rêu mọc với số lượng nhiều và rễ ăn sâu sẽ khiến bề mặt sân, tường xi măng nhanh xuống cấp.
 
Tảo sinh sống và phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, là nơi trú ngụ lý tưởng của các loại vi khuẩn, côn trùng có hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 
Tảo phát triển trong đường ống sẽ gây tắc nghẽn đường nước sinh hoạt, khiến nước bị nhiễm bẩn.
 
Tại các bể bơi, bể nước sinh hoạt, ao hồ, hồ cá… có tảo phát triển nhanh trên diện rộng sẽ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn ảnh hưởng đến cảnh quan. Có một số loại tảo độc gây chết cá, thậm chí gây dị ứng, ngộ độc thực phẩm khi con người ăn phải.
 
Các loại tảo thường sinh ra mùi hôi tanh, sinh ra nhiều vi khuẩn có hại. Đó còn là mùi ẩm mốc, ẩm mốc của những ngôi nhà hoang.

Dùng vôi

Dùng vôi
 
Là cách phổ biến nhất mà bạn có thể được những người lớn chỉ cho. Cách diệt rong rêu bằng vôi như thế nào:
 
- Bạn lấy một vật gì đó có thể cạo bớt rong rêu trên bề mặt.
 
- Lấy bàn chải chà cho sạch và xịt nước vào cho rong rêu trôi đi.
 
- Hòa vôi bột với nước rồi lấy chổi quét lên khu vực nền xi măng có rong rêu.
 
- Để nguyên như vậy khoảng 2 ngày là bạn có thể chà sạch vôi đi. Lúc này vôi đã khô lại.
 
Như vậy là rong rêu được giải quyết triệt để và khó có thể quay lại trong một sớm một chiều được. Nguyên lý của việc làm này là thay đổi môi trường sống của rong rêu một cách đột ngột. Đây là một điểm yếu của rong rêu, nó rất dễ hình thành những cũng rất dễ triệt tiêu.

Dùng ánh sáng mặt trời

Dùng ánh sáng mặt trời
 
Rong rêu phát triển nhờ vào điều kiện ẩm ướt và thiếu sáng, nhiệt độ môi trường phải ở mức không quá cao. Thông thường mấy chỗ có nắng chiếu vào thì đảm bảo không hề có một cọng rong rêu nào có thể xuất hiện. Vì vậy, cách diệt rong rêu trên nền xi măng tốt nhất là dùng ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên làm sao để bạn có thể đưa ánh nắng vào tới khu vực nền xi măng được?
 
Câu hỏi có vẻ khá khó khăn đây, nhưng nếu có thể bạn nên tận dụng chiếc gương. Lấy một tấm gương đủ lớn và phản chiếu ánh sáng mặt trời vào khu vực rong rêu. Làm như vậy khoảng vài ngày là chúng sẽ bị tiêu diệt. Cách này chỉ áp dụng khi điều kiện có thể thôi, chứ những khu vực ngóc ngách trong nhà thì coi như bỏ qua chiêu thức này cũng được.

Làm khô khu vực nền xi măng

Yếu tố lớn quyết định khả năng hình thành rong rêu đó chính là độ ẩm. Nếu bạn khiến cho khu vực sàn nhà của mình luôn khô ráo thì chắc chắn chúng sẽ không thể xuất hiện được. Hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến cho khu vực nền xi măng đó bị ẩm ướt và xử lý nó là cách loại bỏ rong rêu triệt để.

Sử dụng thuốc tẩy javel để loại bỏ tảo mốc

Bước 1: Mua nước tẩy javen về sau đó bạn lấy bàn chải để lau khu vực có rong rêu. Đổ thuốc tẩy javen vào một chiếc bồn nhỏ, nhúng con lăn sơn vào nước tẩy rồi lăn lên tường và sân bị ẩm mốc.
 
Bước 2: Chờ khoảng 1 - 2 tiếng rồi rửa lại bằng nước sạch.
 
Tuy nhiên với cách này mùi thuốc tẩy sẽ khá hắc nên ai bị dị ứng thì không nên làm.

Dùng sản phẩm

Vì là một vấn đề phổ biến cho nên nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời các sản phẩm trị rong rêu dạng xịt hoặc nước lau sàn chuyên dụng. Thành phần của những sản phẩm này tác động trực tiếp tới rong rêu và làm chúng chết đi, nhờ đó bạn có thể tẩy sạch rong rêu trên nền xi măng một cách dễ dàng. Một trong những sản phẩm đó là Floor Stain Remover, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
 
Dùng sản phẩm
 
Thường thì khi tẩy xong bằng các cách trên thì rong rêu sẽ để lại những mảng dơ bẩn không nên có. Các loại sản phẩm này có thể giúp bạn làm sạch nền xi măng trở lại trạng thái ban đầu dễ dàng.
 
Đó là cách giúp bạn tẩy rong rêu trên nền xi măng. Hy vọng nó giúp ích và chúc các bạn thành công!
 

# Xem nhiều