Cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

star 1
29,607 lượt đọc bài
Cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Sự xuất hiện của ruồi giấm trong nhà vệ sinh thường gây ra rất nhiều phiền phức cho bạn, và đây cũng là loài côn trùng nguy hiểm. Dưới đây là cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh đơn giản giúp bạn xử lý chúng hiệu quả. Có thể bạn sẽ tìm được giải pháp xử lý phù hợp nhất!

Nội dung bài viết [ Ẩn nội dung ]
Ruồi giấm là một loài côn trùng có kích thước nhỏ, thường xuất hiện ở những khu vực ẩm ướt trong nhà hoặc bám vào các vụn thực phẩm bị ôi thiu và lên men. Trong đó, nhà vệ sinh (nhà tắm) là một trong những nơi rất lý tưởng để ruồi giấm cư ngụ. Tốc độ sinh sản của ruồi giấm diễn ra với tốc độ “chóng mặt”, có thể hôm nay bạn chỉ thấy một vài con nhưng số lượng sẽ tăng rất nhanh vào hôm sau.
 
Sự xuất hiện của những con ruồi giấm trong nhà vệ sinh thường gây ra nhiều phiền phức và khó chịu cho con người. Không chỉ vậy, chúng còn là vật trung gian mang nhiều vi khuẩn và mầm bệnh nguy hiểm (ecoli tiêu chảy) cho con người.

Vì sao nhà vệ sinh thường có ruồi giấm?

Loài ruồi này có một đặc điểm là rất thích mùi amoniac (mùi nước tiểu) nên thường xuất hiện trong các nhà vệ sinh bẩn thiểu, lâu ngày không được vệ sinh. Chúng có thể từ bên ngoài bay vào, sau đó đẻ trứng ở dưới bể phốt và trong cống thoát nước. Ruồi giấm có thể sinh sản đến 500 trứng trong một lần, khi nở chúng sẽ nhanh chóng men theo đường ống và thoát ra ngoài đậu khắp lên tường và đồ dùng trong nhà vệ sinh.
 
cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh 1

Cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh đơn giản nhất

Sẽ thật khó chịu khi lũ ruồi cứ mãi dai dẳng trong nhà vệ sinh mà không chịu đi mặc dù bạn đã dùng rất nhiều cách đuổi ruồi giấm khác nhau. Đừng lo lắng, với những cách đơn giản dưới đây bạn sẽ có thể tiêu diệt chúng hiệu quả.

1) Bẫy ruồi giấm bằng keo dính

Đây là cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh hiệu quả và đơn giản nhất. Bạn có thể mua những tấm keo dính ruồi có bán sẵn trong các cửa hàng tạp hóa hoặc những người bán hàng rong với câu rao hàng kinh điển “Trung tâm công nghệ hóa màu vừa cho ra đời 1 sản phẩm, đó là keo dính chuột ... Ngoài ra, keo dính chuột còn có tác dụng bẫy được các loại côn trùng khác như ruồi, muỗi, kiến và gián…”.
 
Bạn chỉ cần đặt tấm bẫy keo dính ở nơi mà ruồi giấm thường lui tới trong nhà vệ sinh, đặt vào đó một ít trái cây đã bị lên men để thu hút ruồi bay đến. Chúng sẽ tự “sa đầu vào lưới” khi đậu vào, keo sẽ dính chặt những con ruồi háo ăn cố tìm đến món mồi ngon.

2) Dùng giấm hoặc trái cây thối rửa

Ruồi giấm đặc biệt thích mùi trái cây thối rửa, rượu vang, sữa, đường, giấm táo,… nên bạn có thể dựa vào đặc điểm này để bẫy và tiêu diệt chúng. Cách diệt ruồi giấm đơn giản là dùng một chiếc bát nhỏ chứa giấm táo hoặc một vài mẩu trái cây đã lên men để làm mồi nhử, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng bát và dùng kim chọc nhiều lỗ nhỏ trên màng để mùi thoát ra ngoài để thu hút ruồi giấm. Chúng sẽ theo mùi và bay vào trong bẫy mà không thể nào thoát ra được.

3) Dùng tinh dầu đuổi ruồi giấm

Tinh dầu ngoài công dụng giúp khử mùi hôi phòng và tạo ra hương thơm thoang thoảng dễ chịu. Những loại tinh dầu đuổi ruồi giấm hiệu quả như: tinh dầu sả, tinh dầu tràm, tinh dầu cam quýt,… đặc biệt trong tinh dầu sả có thành phần Citral và Geraniol là nguyên liệu chính dùng để sản xuất thuốc diệt côn trùng nên chúng rất sợ mùi này.
 
Chỉ cần dùng máy xông tinh dầu hoặc đốt đèn tinh dầu trong nhà vệ sinh, cách đuổi ruồi giấm ra khỏi nhà vệ sinh này vừa hiệu quả vừa giúp khu vực này thơm mát dễ chịu.

4) Dùng thuốc diệt côn trùng

Thuốc diệt côn trùng là sản phẩm chuyên dụng có thể tiêu diệt mọi loài côn trùng, trong đó có ruồi giấm. Bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị gần nhà, sau đó phun xịt đều khắp nhà vệ sinh là xong.
 
Tuy nhiên, khi dùng các sản phẩm này bạn nên đeo khẩu trang để tránh hít phải mùi hóa chất độc hại. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, hãy đưa các bé tránh xa khu vực phun xịt để bảo vệ an toàn.

Cách diệt ruồi giấm tận gốc

cách diệt ruồi giấm tận gốc
 
Với những cách diệt ruồi giấm kể trên, bạn có thể diệt loài côn trùng này một cách dễ dàng. Tuy vậy, đó chỉ là những giải pháp tạm thời hoặc chỉ có thể tiêu diệt những cá thể ruồi trưởng thành mà thôi. Trên thực tế, cứ mỗi lần sinh sản một cá thể ruồi giấm cái có thể đẻ đến 500 trứng, chính vì vậy mà những con ruồi “trẻ” sẽ nhanh chóng xuất hiện trong nhà vệ sinh của bạn.
 
Vậy, làm thế nào để tiêu diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh tận gốc? Dưới đây là 3 bước thực hiện cách diệt ruồi giấm tận gốc nhất được các chuyên gia diệt côn trùng chia sẻ, bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Tìm nơi ẩn náo của chúng

Muốn diệt ruồi giấm từ gốc đồng nghĩa bạn phải tìm được nơi ẩn náo của chúng. Thông thường, ruồi giấm thường ẩn trốn trong các đường ống và chân bồn toilet, vì thế bạn nên kiểm tra tất cả cống rãnh và bất cứ khu vực nào bị đọng nước trong nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn nên làm khô tất cả khu vực thoát nước để biết rằng ruồi nhặng có thật sự đang ẩn trốn trong đường cống hay từ một nơi khác bay đến.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một miếng keo dính (loại trong suốt) và dán để che một phần lỗ thoát nước, khi ruồi nhặng bay lên sẽ bị giữ lại và bạn cũng biết được chính xác chúng từ đâu đến.

Bước 2: Phá hủy môi trường sống của chúng

Rác thải hữu cơ và cáu cặn bị kẹt lại trong đường ống chính là thứ thu hút lũ ruồi lui đến. Vậy nên, hãy làm sạch cống rãnh bằng cách đổ nước đun sôi xuống miệng cống để tống khứ các mảng bám chất thải dọc theo đường ống dẫn. Đồng thời, nước nóng cũng giúp tiêu diệt trứng ruồi và muỗi dưới cống.
 
Nếu đường ống có nhiều mảng bám dầu mỡ và vụn thực phẩm bên trong sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho ruồi nhặng sinh sản, vì thế bên cạnh dùng nước sôi bạn có thể áp dụng một trong những cách thông cống thoát nước đã được chia sẻ ở bài trước.

Bước 3: Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Nhà vệ sinh bẩn thỉu đầy mùi amoniac, áo quần ẩm ướt hôi hám rất dễ thu hút ruồi giấm bay đến. Vậy nên, nếu bạn không muốn thấy lũ ruồi xuất hiện trong nhà vệ sinh của mình thì tốt nhất là hãy nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh. Thường xuyên lau chùi nhà vệ sinh không chỉ là cách đuổi ruồi giấm hiệu quả mà còn tạo ra không gian sạch sẽ. Tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái khi bước vào nhà vệ sinh.
 
Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên mở cửa sổ, quạt thông gió hoặc áp dụng một số biện pháp khử mùi hôi vệ sinh hiệu quả để nơi đây luôn khô thoáng và thơm ngát, hạn chế tối đa sự xuất hiện của ruồi giấm.
 
Ngoài ra, ruồi giấm có thể “đột nhập” vào trong cống nước thải hoặc hầm chứa toilet và đẻ trứng. Vì vậy, bạn nên dùng nắp đậy các miệng cống khi không sử dụng. Như vậy bạn sẽ an tâm hơn!
 
Như vậy, Moitruongdeal.vn vừa cùng bạn tìm hiểu về những cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh hiệu quả nhất. Ruồi giấm là một loài côn trùng gây hại và sẽ khiến bạn gặp rất nhiều phiền toái, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm được cách xử lý thích hợp sau khi xem bài viết này. Chúc thành công!
 

# Xem nhiều