Vì sao nhà vệ sinh sạch nhưng vẫn xuất hiện mùi hôi?

star 1star 2star 3
Chuyên mục: Tin tức | Xử lý mùi
4,581 lượt đọc bài
Vì sao nhà vệ sinh sạch nhưng vẫn xuất hiện mùi hôi?

Bạn thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh của mình một cách gọn gàng và sạch sẽ. Thế nhưng mùi hôi vẫn đâu đó xuất hiện. Điều này làm bạn cảm thấy khó chịu và bất lực khi đã cố gắng rất nhiều.

Bạn thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh của mình một cách gọn gàng và sạch sẽ. Thế nhưng mùi hôi vẫn đâu đó xuất hiện. Điều này làm bạn cảm thấy khó chịu và bất lực khi đã cố gắng rất nhiều.
 
Nhà vệ sinh sạch nhưng vẫn có mùi hôi
 
Nhà vệ sinh sạch nhưng vẫn có mùi hôi là chuyện cực kì phổ biến. Bạn phải biết được nguyên nhân từ đâu để có thể giải quyết triệt để vấn đề này.

Nguyên nhân khiến nhà vệ sinh sạch nhưng vẫn có mùi hôi

Khu vực bồn cầu

Nguyên nhân khiến nhà vệ sinh sạch nhưng vẫn có mùi hôi

Đầu tiên phải kể tới đó là bồn cầu. Đây là nơi thông trực tiếp và gần với bể phốt nhất. VÌ thế rất dễ dàng để cho mùi hôi thối bốc lên từ bên dưới.
 
Điều khiến cho bồn cầu phát sinh mùi hôi có hai nguyên nhân chính. Một là do bồn cầu không sạch sẽ, hai là bồn cầu bị hở, bị rò rỉ.
 
Với trường hợp thứ nhất ta không quan tâm tới vì nhà vệ sinh của bạn đã sạch sẽ rồi. Chỉ còn một nguyên nhân thứ hai đó là bồn cầu bị rò tỉ mà thôi.
 
Trong quá trình lắp đặt có thể dẫn tới những sai xót. Phần kết nối giữa bồn cầu và cống thoát trên sàn bị hở ra. Khí và mùi hôi dễ dàng xuyên qua khe hở này để lên trên nhà vệ sinh của bạn.
 
Nếu bạn thấy đôi khi chân bồn cầu bị ẩm ướt mặc dù không xả nước trên sàn. Hoặc có một dòng nước nhỏ chảy từ chân bồn cầu. Thì bồn cầu của bạn chắc chắn đã bị hở và rò rỉ nước ra bên ngoài.
 
Bồn cầu sau khi sử dụng một thời gian dài thì chắc chắn cũng sẽ bị mòn phần cao su ở khớp nối miệng cống với chân bồn cầu. Bạn cần thay thế mới để đảm bảo phần nối này được khít.

Khu vực cống thoát nước

Khu vực cống thoát nước

Nguyên nhân thứ hai đó chính là khu vực cống thoát nước của bạn. Mùi hôi từ bể phốt bốc lên các đường ống này. Tuy nhiên đa phần các thiết kế đường ống của hộ gia đình đều có một đoạn ống hình chữ U hay chữ P. Đoạn ống này giúp giữ lại một lượng nước sau khi xả nước xuống cống. Phần nước này tạo thành một màng ngăn khí và mùi từ trong đường ống cống thoát ra.
 
Nếu mùi hôi từ khu vực này bốc lên thì có thể cống thoát nước nhà bạn không được trang bị đoạn ống hình chữ U này. Hoặc cũng có thể nước trong đoạn ống này bị bốc hơi hết hoặc bị rò rỉ ra bên ngoài.
 
Bạn có thể kiểm tra soi đèn pin xuống dưới cống. Nếu có nước thì sẽ thấy ánh sáng phản chiếu lại, còn không thì khu vực này đã bị rò rỉ nước đi hết.
 
Lúc này cần kiểm tra và sửa chữa khu vực này để giải quyết tình huống.
 
Cống thoát nước bị nghẹt cũng sẽ gây ra mùi hôi thối trong quá trình bạn sử dụng nhà vệ sinh. Để vừa quyết tình trạng mùi hôi bốc lên vừa xử lý tắc nghẽn cống. Thì bạn có thể sử dụng nước thông cống vi sinh EcoClean L 100F.
 
Sản phẩm này chứa hàng triệu vi sinh vật có khả năng ăn mảng bám hữu cơ cũng trong đường ống. Từ đó giúp cho cống được thông thoáng. Ngoài ra thì cống sẽ được khử mùi nhờ vào mùi hương sả dịu nhẹ được tích hợp trong sản phẩm. Đa số các sản phẩm khác thông cống không có được khả năng khử mùi như thế.

Bề phốt bị đầy

Bề phốt bị đầy

Nếu cả hai nguyên nhân kể trên không phải là vấn đề. Thì bể phốt bị đầy chính xác là điều khiến nhà vệ sinh sạch sẽ nhưng vấn có mùi hôi. Bể phốt đầy khiến cho mùi hôi và các loại khí sinh ra trong bể phốt không có chỗ để thoát ra ngoài.
 
Lúc này chúng chỉ còn cách là bốc lên đường ống nhà bạn. Khi đó trong đường ống luôn có sẵn mùi hôi và khi bạn xả nước là mùi hôi này dễ dàng xuyên qua và bốc lên nhà vệ sinh.
 
Một số nguyên nhân dẫn tới bể phốt bị đầy mà bạn có thể kiểm tra. Như là đường ống thoát khí bể phốt bị tắc, đường ống cống thải ra môi trường bị tắc. Cũng có thể do lượng vi sinh vật phân hủy chất thải hữu cơ không đủ để vận hành bể phốt trơn tru. Bạn cần bổ sung thêm bột thông tắc bể phốt chứa các chủng men vi sinh để tăng hiệu quả. Từ đó giảm lượng bùn thải trong bể phốt.
 
Và đó là một vài nguyên nhân chính khiến cho nhà vệ sinh sạch nhưng vẫn có mùi hôi. Hy vọng bạn sẽ xác định được nguyên nhân từ đó có cách giải quyết hợp lý nhất.

# Xem nhiều