Vì sao bồn cầu lại phát nổ?

star 1star 2star 3
7,979 lượt đọc bài
Vì sao bồn cầu lại phát nổ?

Có rất nhiều trường hợp ghi nhận bồn cầu bỗng nhiên phát nổ. Vậy lý giải cho hiện tượng này là gì hãy cùng tiếp tục theo dõi.

Có rất nhiều trường hợp ghi nhận bồn cầu bỗng nhiên phát nổ. Vậy lý giải cho hiện tượng này là gì hãy cùng tiếp tục theo dõi.

 

Nguyên nhân khiến bồn cầu phát nổ

 

Nguyên nhân được cho là khí gây nổ được hình thành từ bên dưới bể phốt. Dưới bồn cầu là bể phốt nơi chứa chất thải rắn của con người. Dưới những tác động của hệ vi sinh vật bên dưới hầm cầu sẽ phân hủy những chất thải rắn này.

 

Quá trình phân hủy diễn ra tại ngăn chứa của bể phốt, những chất thải rắn sẽ được chuyển hóa thành dạng nước và di chuyển qua bể lắng. Còn lại bã sẽ chìm dần xuống dưới đáy. Nói thêm là phần bã này lâu ngày sẽ đầy lên và phải thực hiện hút bể phốt.

 

nổ bồn cầu

 

Ngoài phân hủy chất thải rắn thành nước và bùn, các vi sinh vật này còn thải ra các loại khí như metan, CO2, NH3,...Và nguyên nhân gây nổ chính là khí metan được tích lũy quá nhiều bên dưới bề phốt. Thông thường các ngăn chứa ở trong bể phốt có những ống thoát hơi được dẫn lên trên mái nhà. Trong trường hợp ống thông hơi này bị tắc thì khí metan không còn đường thoát nào khác ngoài ống dẫn tới bồn cầu.

 

Trong điều kiện thích hợp như trời nóng, có vật nóng rơi vào bồn cầu. Lúc này nhiệt độ cao sẽ kích hoạt khí metan bùng nổ và làm nổ bồn cầu. Bồn cầu phát nổ chỉ khi nào khí metan được tích tụ một lượng lớn và có áp suất cao.

 

Một yếu tố nữa cũng góp phần khiến bồn cầu phát nổ đó chính là bồn cầu. Nếu mua phải loại bồn cầu kém chất lượng thì khả năng cách nhiệt của nó kém hơn hẳn so với bồn cầu loại đảm bảo chất lượng. Chỉ cần vào những ngày nắng nóng, sứ của bồn cầu kém chất lượng sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn và dễ gây nổ nếu có điều kiện thích hợp.

 

Trên internet có một phương pháp được chia sẻ để khử mùi hôi bồn cầu đó là đốt diêm và ném vào bồn cầu. Tuyệt đối không thực hiện cách này để khử mùi, vì rất có thể bạn đốt diêm sẽ kích hoạt khí metan phát nổ và gây nguy hiểm cho bạn.

 

Làm gì để tránh bồn cầu phát nổ?

 

tránh nổ bồn cầu như thế nào

 

Sử dụng loại bồn cầu chất lượng, tránh mua hàng nhái, giá rẻ. Tính toán số khối khí sinh ra khi phân hủy để xây dựng bể phốt một cách hợp lý với số lượng người sinh sống trong nhà. Trong quá trình xây dựng bể phốt cần chút ý đặt ống sao cho ống vào của bể chứa phải cao hơn ống vào của bể lắng ít nhất 10cm. Vừa tránh sự quay ngược trở lại của nước thải vừa ngăn sự hình thành chất rắn gây ảnh hưởng tới việc hút bể phốt sau này.

 

[ Đọc thêm: Bản vẽ bể phốt 3 ngăn chi tiết ]

 

Bạn có thể nhận biết một số dấu hiệu cảnh báo khí metan tích tụ nhiều dưới bồn cầu như có mùi hôi thối bốc lên thường xuyên trong nhà vệ sinh. Đường ống dẫn chất thải dưới sàn có dấu hiệu nóng ran truyền lên trên.

 

Rất có thể lúc này lỗ thoát hơi của bể phốt bị tắc nghẽn, cần xử lý một cách nhanh chóng. Tránh gây tích tụ mê tan và làm nổ bồn cầu.

Môi trường Deal