Tại sao bạn không bao giờ nên dùng baking soda và giấm để thông cống?

star 1star 2star 3
4,400 lượt đọc bài
Tại sao bạn không bao giờ nên dùng baking soda và giấm để thông cống?

Có thể bạn đã thấy rất nhiều bài hướng dẫn sử dụng baking soda thông cống. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thông tắc bồn rửa một cách tự nhiên hoặc làm sạch đường ống thoát nước chậm thì nên bỏ qua cách làm này. Hãy cùng MOITRUONGDEAL.VN tìm hiểu lý do tại sao nhé!

Hàng trăm bài đăng trên blog, sách và các chuyên mục tạp chí về mẹo vặt gia đình khuyên bạn nên làm sạch cống thoát nước chậm trong nhà bếp bằng cách đổ một cốc baking soda xuống cống sau đó là một cốc giấm trắng.
 
Thoạt nghe qua các yếu tố như baking soda sủi bọt giúp đánh tan các búi tóc hay lượng axit cao trong giấm giúp làm sạch mảng bám thật hợp lý vô cùng. Song, thực tế thì nhiều khách hàng đã không thấy được hiệu quả từ cách thông cống này trước khi tìm đến chúng tôi.
 
Nếu bạn hoài nghi vì điều đó, thí nghiệm nhỏ dưới đây được thực hiện bởi tạp chí Brendit.com sẽ cho bạn câu trả lời!
 
(Cống toilet gặp sự cố? Đọc bài 6 Cách thông cống nhà tắm bị tắc đơn giản tại nhà)

THỬ NGHIỆM BAKING SODA VÀ GIẤM

Ngoài baking soda và giấm, vẫn còn rất nhiều hỗn hợp tự nhiên khác được dùng để thông cống mà không cần phải dùng đến các hóa chất làm tan dầu mỡ độc hại. Và một trong số đó là sự kết hợp giữa nước đun sôi và nước rửa bát. Do vậy, trong thí nghiệm này các chuyên gia đã sử dụng cả hai hỗn hợp kể trên và so sánh khả năng chống tắc nghẽn cống do FOG gây ra. Nên nhớ, FOG (dầu mỡ, chất béo) là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thoát nước chậm và tắc nghẽn trong bếp gia đình.
 
Thí nghiệm được tiến hành như sau:
 
- Bước 1: Các chuyên gia sử dụng hai bát nhỏ là A và B, tiếp đó cho vào mỗi bát một thìa bơ. Thành phần chính của bơ là các chất béo với độ kết dính cao, tương tự như các mảng dầu mỡ tích tụ trong cống.
 
hiệu quả thông cống bằng baking soda và giấm 1
 
- Bước 2: Ở bát A, các chuyên gia đổ một cốc nước nóng đun sôi được pha vào một ít dung dịch nước rửa bát. Tương tự ở bát B là ½ cốc baking soda và ½ cốc giấm.
 
hiệu quả thông cống bằng baking soda và giấm 2
 
- Bước 3: Tiến hành quan sát trong 5 phút, các phản ứng phân hủy xảy ra trong bát cho thấy điều xảy ra tương tự khi đổ xuống cống. Ở bát A, trong 30 giây đầu gần như không có điều gì bất thường, trong khi ở bát B ngay lập tức xảy ra phản ứng sủi bọt rất mạnh. Thoạt nhìn, bất cứ ai cũng có thể nghĩ rằng khối bơ trong bát B sẽ bị làm tan nhanh chóng. Song, thực tế lại hoàn toàn ngược lại.
 
hiệu quả thông cống bằng baking soda và giấm 4
 
Sau 5 phút, khối bơ trong bát A đã tan chảy hoàn toàn. Trong khi đó, khối bơ trong bát B dù đã được sủi bọt rất dữ dội vẫn không hề bị ảnh hưởng, những gì bạn trông thấy vẫn là khối bơ béo ngậy như ban đầu. Điều đó cho thấy, nếu ứng dụng vào thực tế thì hỗn hợp baking soda và giấm “đơn thuần” chẳng có một tý công dụng nào cho việc thông tắc cống nghẹt.
 
hiệu quả thông cống bằng baking soda và giấm 5
 
Nên nhớ, baking soda là một bazơ trong khi giấm là một chất axit, phản ứng hóa học của chúng tạo ra nước với một lượng nhỏ muối trong đó. Thêm vào đó, giấm và baking soda không phải là chất hoạt động trên bề mặt, vì vậy sự kết hợp của chúng là KHÔNG HIỆU QUẢ khi chống lại sự tác nghẽn cống rãnh do dầu mỡ gây ra.
Trong khi đó, nước đun sôi lại làm việc tốt hơn nhiều khi có thể làm tan các mảng bám dầu mỡ và chất béo hữu cơ, kết hợp với nước rửa bát sẽ là tạo nên một cú hit làm tăng khả năng làm sạch.

TẠI SAO BAKING SODA VÀ GIẤM LẠI ĐƯỢC KHUYÊN DÙNG NHƯ MỘT CHẤT LÀM SẠCH CỐNG?

Khi bạn xem một clip ngắn nào đó minh họa cho hiệu quả của baking soda thông cống thì có thể bạn đã bị một cú lừa bởi nhà sản xuất. Có thể bạn bị lôi cuốn bởi các phản ứng hóa học sủi bọt vui nhộn khiến tâm trí bị xao nhãng.
 
Có 2 khái niệm khi thông cống bằng baking soda và giấm bạn nên biết

1) Baking soda tạo ra áp suất giúp thông tắc cống là SAI

Sự thật là khi baking soda và giấm được kết hợp, phản ứng hóa học tạo ra khí carbon dioxide (CO2) và tạo ra áp suất. Tuy nhiên, điều đó chỉ diễn ra trong một không gian kín (chai, lọ,…) mà thôi, còn phản ứng được tạo ra trong hệ thống thoát nước không diễn ra trong một hệ thống khép kín nên áp suất không thể tích tụ đủ để thổi bay các tắc nghẽn trong đường ống.

2) Cách thông cống bằng baking soda NÊN kết hợp với nước nóng

Một điều bạn thường bỏ qua khi xem hướng dẫn làm sạch cống bằng baking soda + giấm, đó là lời khuyên nên kết hợp với nước nóng hoặc nước đun sôi. Như thể hiện trong thí nghiệm trên, nước nóng làm rất tốt việc làm tan các FOG gây tắc nghẽn trong đường ống. Kết quả là các mảng dầu mỡ đóng bám được đánh tan hoặc làm mềm ra và dễ dàng theo nước thải trôi xuống dưới nhờ trọng lực.
 
lời khuyên khi thông tắc cống

LỜI KHUYÊN CỦA CÁC CHUYÊN GIA KHI CẦN THÔNG CỐNG NGHẸT DO DẦU MỠ

Lần tới khi bạn gặp trường hợp thoát nước chậm hoặc bị tắc, hãy thử dùng nước đun sôi trước. Bạn có thể thấy rằng đó là một phát hiện tuyệt vời trong việc loại bỏ tắc nghẽn FOG và bạn có thể tiết kiệm cho mình một khoản tiền cho việc mua baking soda và giấm.
 
Nếu trong trường hợp tắc cống do FOG mà nước nóng không giải quyết được như vị trí tắc nghẽn nằm quá sâu hoặc ống thoát nước bị tắc do tóc, hãy thử dùng các chất tẩy rửa enzyme như: EcoClean Clog Away hoặc EcoSock. Đây đều là những sản phẩm thân thiện với môi trường xử lý thông qua cơ chế phân hủy hữu cơ, không gây hại đến chất liệu đường ống và nước thải ra môi trường. Trong đó, EcoClean Clog Away được biết đến với tên gọi là vi sinh ăn mỡ thế hệ mới chuyên xử lý các vấn đề tắc nghẽn FOG, trong khi EcoSock là chuyên gia trong thông tắc cống nghẹt nhanh chóng tức thời.
 
 
Như vậy, MOITRUONGDEAL vừa chia sẻ đến bạn lý do tại sao không nên dùng baking soda và giấm để thông tắc cống. Nếu vẫn còn nghi ngờ, hãy thử trải nghiệm cho chính bạn!

[ VIDEO ] TẠI SAO BẠN NÊN SỬ DỤNG BỘT THÔNG CỐNG ECOSOCK?

 

# Xem nhiều