Tác hại của mùi hôi cống rãnh với sức khỏe

star 1star 2star 3star 4star 5
3,550 lượt đọc bài
Tác hại của mùi hôi cống rãnh với sức khỏe

H2S là một loại khí độc tồn tại trong cống rãnh không chỉ gây mùi hôi thối khó chịu mà còn khiến cơ thể bị ngộ độc, nếu hít phải khí này trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Hãy cùng Moitruongdeal tìm hiểu rõ hơn nhé!

Như đã biết, cống rãnh là con đường thoát nước chính trong ngôi nhà của bạn. Nước thải sinh hoạt của gia đình đến từ nhiều vị trí khác nhau nên hiển nhiên là các thành phần ô nhiễm trong nước thải vô cùng phức tạp, đó có thể là: dầu mỡ, vụn thực phẩm, tóc, chất thải con người,…
 
Khi lưu thông trong đường ống, các chất thải hữu cơ có xu hướng tích tụ lại và trở thành nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn. Quá trình phân hủy những chất hữu cơ tạo ra khí Hydro Sunfua (H2S) có mùi trứng thối và khí Metan (CH4) độc hại. Các khí độc này sẽ men theo đường ống và xộc vào phòng của bạn, đó là lý do vì sao thỉnh thoảng bạn cảm nhận được mùi “lạ” phát ra từ miệng cống.

Mùi hôi cống rãnh gây hại thế nào đến sức khỏe con người?

Tất nhiên, đã gọi là khí “độc” thì chắc chắn mùi cống rãnh sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực. Trong đó:
 
a) Gây khó chịu, stress
 
căng thẳng vì mùi cống
 
Tất cả những người đã tiếp xúc với mùi cống rãnh đều cho rằng chúng rất khó chịu, gây stress,... Không chỉ vậy, mùi hôi cống có thể tồn tại rất lâu nếu không được xử lý, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình.
 
b) Đánh lừa khứu giác
 
Một nghiên cứu cho biết, vì khí H2S có mùi trứng thối nên mũi người có thể phát hiện sự tồn tại của khí này ở nồng độ rất thấp. Nếu tiếp xúc với khí này thường xuyên và kéo dài sẽ khiến khứu giác bị đánh lừa, dù mũi rất thính nhưng vẫn không còn ngửi thấy mùi hôi nên bạn sẽ bị nhầm tưởng là không còn mùi.
 
b) Tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, thậm chí tử vong
 
Theo các chuyên gia, H2S là khí gây ngạt vì chúng “cướp” đoạt oxy rất mạnh. Do vậy, khi hít phải khí ở nồng độ cao nạn nhân có thể bị ngạt, tê liệt hô hấp hoặc mắc các bệnh về phổi do thiếu oxy, có thể gây thở gấp hoặc ngừng thở.
 
Mặc dù cơ thể con người có cơ chế phòng ngự tự nhiên giúp đào thải nhanh khí độc ở điều kiện bình thường. Song, đó là khi nồng độ khí H2S thấp (<10ppm), ngược lại nếu bạn cảm thấy mùi hôi nồng nặc tức là nồng độ khí ở mức cao. Khi đó sẽ rất có hại cho sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
Theo đó, nồng độ H2S từ 10 -> 20ppm sẽ kích thích màng nhầy của mắt; nồng độ H2S từ 20 -> 40ppm: Phổi bị kích ứng nhẹ. Vậy, sẽ ra sao nếu hít khí H2S ở nồng độ 100ppm? Khi đó, mắt và hệ thống hô hấp sẽ bị kích thích mạnh, nếu kéo dài từ 8 đến 48 giờ liên tục sẽ gây tử vong. Nếu nồng độ H2S cao hơn sẽ khiến cơ thể lâm vào trạng thái mất ý thức, ngừng thở và tử vong.

Nguyên nhân và cách khử mùi hôi cống rãnh trong nhà

Mặc dù mùi cống trong nhà không đủ sức khiến bạn bị ngộ độc, song, chúng cũng sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu. Nguyên nhân chủ yếu là do cống hoạt động lâu ngày, các chất thải hữu cơ như: dầu mỡ, thức ăn thừa, rác,… tích tụ trong đường ống lâu ngày bị phân hủy.
 
Làm sao để khử mùi cống rãnh triệt để?
 
Giải pháp an toàn nhất để khử mùi cống rãnh là dọn sạch rác đang đóng bám trong đường ống. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên dùng các chế phẩm sinh học chuyên dụng. Chẳng cần tìm đâu xa, bạn có thể tìm mua chế phẩm EcoClean 1XF-HC của Mỹ. Chỉ cần đổ dung dịch xuống cống, hàng tỉ tế bào lợi khuẩn sẽ liên tục tiêu thụ chất hữu cơ tích tụ dọc theo thành ống, giúp xử lý mùi hôi triệt để và ngăn ngừa chúng quay trở lại trong thời gian dài.
 
chế phẩm khử mùi cống ecoclean 1xf-hc
 
Có thể ở một số bài báo gợi ý bạn sử dụng sáp thơm, nước hoa xịt phòng,… để khử mùi cống rãnh. Song, chúng tôi không khuyến cáo bạn điều này. Nên nhớ, các mùi hương tổng hợp không thể xử lý triệt để mùi hôi, chúng chỉ bao phủ mùi và đánh lừa khứu giác của bạn. Mặt khác, cần nhớ rằng các hương thơm nhân tạo luôn rất độc hại và có thể khiến cơ thể bạn bị ngộ độc.
 
Cuối cùng, Moitruongdeal.vn hy vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây bạn sẽ biết thêm về tác hại của mùi cống rãnh với sức khỏe, cũng như cách khử mùi cống rãnh triệt để an toàn. Chúc thành công!
 

# Xem nhiều