Quạt thông gió nhà vệ sinh và những yêu cầu khi lắp đặt

star 1star 2star 3
Chuyên mục: Tin tức | Xử lý mùi
7,742 lượt đọc bài
Quạt thông gió nhà vệ sinh và những yêu cầu khi lắp đặt

Quạt thông gió nhà vệ sinh là một công cụ thiết yếu nhất là đối với những trường hợp không có cửa sổ

Độ ẩm không khí trong nhà vệ sinh thường cao, hơi nước có xu hướng ngưng đọng và ám vào các vật dụng như: gương, bồn rửa,… và khiến các bề mặt bị hoen ố; Mùi hôi từ quần áo bẩn, khăn tắm, cống thoát sàn, bồn cầu,… không thể thoát ra bên ngoài lâu ngày gây mùi khó chịu và ngột ngạt; Bên cạnh đó, không gian kín và độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là lý do vì sao bạn cần lắp quạt thông gió cho nhà vệ sinh của gia đình mình.
 
Quạt thông gió nhà vệ sinh (hay quạt hút mùi nhà vệ sinh) là một thiết bị thiết yếu nhất là đối với những trường hợp không có cửa sổ. Tính năng chính của thiết bị này hút không khí từ trong ra ngoài và đưa các luồn gió sạch từ bên ngoài môi trường vào trong. Nhờ đó, không khí giữa bên trong và ngoài nhà vệ sinh được lưu thông giúp loại bỏ mùi khó chịu và tạo tạo sự thông thoáng cho phòng. Ngày nay, quạt thông gió nhà vệ sinh là thiết bị rất phổ biến trong mọi gia đình.

Tầm quan trọng của quạt thông gió nhà vệ sinh

quạt thông gió nhà vệ sinh
 
Nhà vệ sinh là nơi luôn luôn có hơi ẩm, nếu không có nơi để thoát ra thì sẽ gây ra mùi hôi bên trong nhà vệ sinh. Không những thế nó còn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh sinh sôi nảy nở. Gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình của bạn.
 
Quạt thông gió nhà vệ sinh là vật dụng giúp tránh tình trạng kể trên xảy ra bằng cách hoạt động luôn đưa luồng không khí mới vào bên trong nhà vệ sinh của bạn. Đồng thời đẩy hơi ẩm và mùi hôi ra bên ngoài. Vì vậy đây là một vật dụng rất cần thiết đối với nhà vệ sinh của bạn.

Cách lựa chọn quạt thông gió phù hợp

Việc chọn một chiếc quạt thông gió phụ thuộc vào thể tích của phòng vệ của bạn. Nếu một căn phòng lớn thì phải lắp đặt một chiếc quạt có công suất mạnh hơn hoặc thậm chí là lắp nhiều hơn một chiếc quạt thông gió.
 
Để biết được một chiếc quạt thông gió có phù hợp không với nhà vệ sinh của bạn, cần đọc kỹ những thông số ghi trên sản phẩm hoặc hỏi những chuyên gia có kinh nghiệm về vấn đề này.

Những yêu cầu khi lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh

Nghiên cứu thể tích của phòng

2 tiêu chí quạn trọng nhất trong việc lựa chọn quạt thông gió đó chính là thể tích phòng vệ sinh và điều kiện sử dụng. Vì nhà vệ sinh không phải lúc nào chúng ta cũng cần sử dụng nên nên lựa chọn những loại có mức độ hoạt động trung bình chỉ khoảng vào 3 tới 5 phút mà thôi.
 
Hiện nay các kiểu thiết kế nhà vệ sinh nhỏ hẹp đang ngày càng nhiều để đỡ tốn diện tích hoặc không có đủ điều kiện để xây một phòng lớn hơn. Việc lựa chọn quạt thông gió phù hợp có những loại nhà vệ sịnh này là điều quan trọng và không thể bỏ qua.

Cách lựa chọn kích thước quạt thông gió

Trên thị trường có rất nhiều loại quạt thông có quy cách chừa lỗ thoát hơi rất đa dạng để phù hợp với những kiểu nhu cầu của các hộ gia đình. Ví dụ như 25cm, 30cm, 35cm,...mỗi loại quy cách là tương ứng với một lượng khí quyển được thông hút ra ngoài, kích thước càng lớn thì lượng gió càng nhiều.
 
Nếu nhà vệ sinh của bạn có diện tích lớn thì tốt nhất là nên lắp đặt 2 quạt thông gió với khả năng thông và hút gió để đạt hiệu quả tốt hơn, tăng cường hiệu quả làm mát.

Kiểu quạt thông gió tốt nhất

 

quạt thông gió lồng sóc

 
Những loại quạt thông có màng chắn thiết kế phù hợp để tránh trường hợp những công trùng hay thâm chí là chuột chui vào và chết ở bên trong khi chúng ta sử dụng. Loại có màn che thiết kế tốt sẽ giúp điều hướng gió thổi vào nhà vệ sinh của bạn giúp không khí được luận chuyển một cách khoa học từ lúc vào cho tới lúc ra.
 
Nên sử dụng loại quạt thông gió dạng lồng sóc, nó vừa có công suất cao hơn, thiết kế ốp trần giảm thiểu khả năng chuột hay côn trùng chui vào làm tổ bên trong.

Cách vệ sinh quạt thông gió hút mùi nhà vệ sinh

Những chiếc quạt sau một thời gian hoạt động sẽ bám đầy bụi bẩn, nếu không được vệ sinh làm sạch thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hút mùi thông gió cũng như độ bền của các linh kiện máy bên trong quạt. Tốt nhất, bạn nên định kỳ làm việc này từ 3-6 tháng/lần để tăng độ bền của quạt, cũng như hiệu quả khử mùi nhà vệ sinh. Ngay bên dưới là hướng dẫn nhanh cách vệ sinh quạt thông gió bạn có thể tham khảo.

a) Chuẩn bị dụng cụ:

+ Thang nhôm (nếu quạt thông gió được lắp trên cao thì bạn nên sử dụng loại thang này để đảm bảo an toàn).
+ Giẻ lau mềm, dung dịch tẩy rửa RP7 (dùng để loại bỏ và phòng tránh các gỉ sét).
+ Găng tay, kềm và tua vít.
 
cách vệ sinh quạt thông gió

b) Các bước vệ sinh quạt thông gió nhà vệ sinh:

- Bước 1: Để đảm bảo an toàn trước khi vệ sinh, hãy rút phích cắm trước (có thể ngắt cầu dao tổng nếu cần). Tay và găng tay cần phải đảm bảo không bị ướt.
 
- Bước 2: Tháo mặt hướng gió và cánh quạt ra khỏi động cơ. Xịt dung dịch tẩy rửa vào động cơ và nhưng nơi lắp ốc để tẩy sạch và tránh hoen gỉ.
 
- Bước 3: Dùng khăn mềm thấm ướt nước và vắt khô rồi lau các bộ phận bẩn như mặt hướng gió, máng hứng dầu, núm xiết cánh quạt, cánh quạt, cửa gió... Nếu lớp cặn dầu và bụi bẩn bám trên quạt quá dày, có thể dùng vải thô để lau sạch lớp cặn dầu này đi, rồi mang đi chùi rửa sạch.
 
- Bước 4: Sau khi vệ sinh xong bằng nước, hãy để ráo khô rồi mới lắp lại vào. Vậy là xong!
 
 
Đó là toàn bộ những gì bạn cần lưu tâm khi bắt đầu tiến hành lựa chọn loại quạt thông gió nhà vệ sinh phù hợp cho gia đình của mình. Trong trường hợp nhà vệ sinh có hiện tượng mùi hôi cống thoát ra. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm khử mùi nhà vệ sinh tốt nhất được nhập khẩu từ Mỹ được bán chính hãng tại hệ thống Moitruongdeal.vn ngay bên dưới.
 

 

# Xem nhiều