Những vấn đề hay xảy ra tại đường ống thoát nước mưa và cách khắc phục

star 1star 2star 3
7,750 lượt đọc bài
Những vấn đề hay xảy ra tại đường ống thoát nước mưa và cách khắc phục

Đường ống thoát nước mưa của hộ gia đình đóng vai trò quan trọng, có nhiệm vụ thoát nước mưa đảm bảo lượng nước mưa không ứ đọng trên trần nhà khi ngoài trời có mưa lớn bất thường hay trời có mưa kéo dài trong nhiều ngày. Nhưng có rất nhiều vấn đề xoay quanh đường ống thoát nước mưa trên trần nhà mà nhiều hộ gia đình hay gặp phải. Vậy những vấn đề hay xảy ra tại đường ống thoát nước mưa là gì và cách khắc phục như thế nào? Bài viết hôm nay MOITRUONGDEAL sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này.

Đường ống thoát nước mưa của hộ gia đình đóng vai trò quan trọng, có nhiệm vụ thoát nước mưa đảm bảo lượng nước mưa không ứ đọng trên trần nhà khi ngoài trời có mưa lớn bất thường, hay trời có mưa kéo dài trong nhiều ngày. Nhưng có rất nhiều vấn đề xoay quanh đường ống thoát nước mưa trên trần nhà mà nhiều hộ gia đình hay gặp phải. Vậy những vấn đề hay xảy ra tại đường ống thoát nước mưa là gì và cách khắc phục như thế nào? Bài viết hôm nay MOITRUONGDEAL sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này.

 

nhung-van-de-hay-xay-ra-tai-duong-ong-thoat-nuoc-mua

 

Những vấn đề thường xảy ra tại đường ống thoát nước mưa. Photo by internet

 

1. Đường ống thoát nước mưa nhanh hư hỏng

Có nhiều đường ống thoát nước mưa sử dụng đến 10 năm vẫn chưa hư hỏng, nhưng cũng có nhiều đường ống mới lắp đặt và đưa vào sử dụng chưa đến 2 năm thì xảy ra tình trạng nứt, vỡ ống.

Nguyên nhân khiến đường ống thoát nước mưa chất lượng không được đảm bảo là do mua phải ống được sử dụng nguyên liệu phế phẩm để tái chế, thường những ống thoát nước mưa sử dụng phế phẩm để tái chế sẽ có giá rẻ hơn tầm 20% - 40% so với đường ống dùng nguyên liệu chính phẩm.

Những đường ống thoát nước mưa hộ gia đình chất lượng kém có thể xem diện mạo bên ngoài đường ống thường sần sùi, màu không đồng nhất, mặt trong ống có độ nhám và độ dày ống mỏng, thậm chí không đồng đều.

 

Cách khắc phục:

Trước khi lắp đặt đường ống thoát nước mưa, bạn cần chọn các loại ống chính phẩm của các hãng sản xuất tiêu chuẩn luôn có in tên hiệu, kích cỡ, các thông số kỹ thuật, áp xuất làm việc… trên bề mặt để không xảy ra tình trạng đường ống thoát nước mưa thường xuyên bị nứt vỡ, hư hỏng.

 

2. Đường ống thoát nước mưa lắp sai vị trí

Có rất nhiều trường hợp đường ống thoát nước mưa lắp sai vị trí, lỗi kỹ thuật nên làm cho quá trình rút nước rất chậm, thậm chí là không thoát nước được. Lỗi này thường xuất phát từ thợ thi công, lắp ráp ống.

 

Cách khắc phục:

Cần phải xác định đúng vị trí nước ứ đọng trên trần nhà rồi mới lắp đặt ống thoát nước mưa. Trong trường hợp đã lắp sai vị trí rồi, bạn có thể bắt thêm một đường ống thoát nước mưa tại vị trí bị trũng, có nước mưa tụ đọng lại để thay thế đường ống trước đây.

 

3. Đường ống thoát nước mưa bị tắc nghẽn

Đường ống thoát nước mưa bị tắc nghẽn, nước không thông thoát được ứ đọng lại trên trần nhà xảy ra tình trạng dột nước mưa, nhà ẩm ướt nguy cơ phát sinh nấm mốc là rất cao.

Nguyên nhân khiến đường ống thoát nước mưa bị tắc có thể là do trong quá trình thoát nước rác rưới hay các dị vật như bùn đất, lá cây, vỏ cây… rơi vào bên trong đường ống và gây ra tình trạng tắc nghẽn cho đường ống.

Cách khắc phục khi gặp tình trạng ống thoát nước mưa bị tắc nghẽn cũng rất đơn giản và có rất nhiều cách. Nhưng cách nhanh nhất đó là sử dụng hợp chất thông cống EcoSockTM để xử lý vấn đề tắc nghẽn đường ống.

 

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mang găng tay

Bước 2: Bạn chỉ cần pha loãng hợp chất thông cống với nước trong một chiếc xô nhựa, sau đó đổ trực tiếp xuống đường ống thoát nước mưa. Hợp chất sẽ tiếp xúc với dị vật và sẽ phân hủy các dị vật như hủy tóc, rác, bùn đất, cặn bẩn, lá cây, vỏ cây, rác nylon trong thời gian nhanh chóng. Sau khi phản ứng, đường ống thoát nước mưa lúc này sẽ được thông thoáng. Với thành phần là những hợp chất hiệu lực cao chuyên dùng để thông cống và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại tại Mỹ nên EcoSockTM có thể sử dụng ở nhiều khu vực như: Xử lý tắc nghẽn đường ống thoát nước sàn, thông tắc bồn rửa bát, hay xử lý tắc nghẽn đường ống thoát nước mưa nhanh chóng mà không gây hư hại hay biến dạng đường ống.

 

hop-chat-thong-cong-EcoSock

 

Hợp chất thông cống EcoSockTM. Photo by Moitruongdeal

 

Trên đây là một số vấn đề thường xảy ra tại đường ống thoát nước mưa hộ gia đình, cũng như cách khắc phục cho những vấn đề trên mà MOITRUONGDEAL muốn chia sẽ đến bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

# Xem nhiều