Những sự thật về nước rửa rau củ quả không an toàn tuyệt đối

star 1star 2star 3
18,965 lượt đọc bài
Những sự thật về nước rửa rau củ quả không an toàn tuyệt đối

Có nhiều người không chỉ rửa rau củ quả bằng nước muối mà còn dùng cả nước rửa rau củ quả để rửa sạch. Nhưng những sự thật về nước rửa rau củ quả có thật sự bảo đảm an toàn tuyệt đối không thì đa số người tiêu dùng vẫn chưa hề biết đến. Vì thế bài viết hôm nay MOITRUONGDEAL sẽ giúp mọi người làm rỏ vấn đề này.

Đa số các loại hoa quả hiện này đều được ngâm qua chất bảo quản, chất giúp cho hoa quả chín đều, hay những vườn rau xanh đều được phun thuốc kích thích, chất bảo quản để giúp rau củ tươi lâu hơn, ít bị héo úa. Những việc làm này chung quy mục đích là để vụ lợi cho cá nhân người bán buôn, mà người tiêu dùng chính là những người bị ảnh hưởng bởi mục đích vụ lợi của những người bán buôn. Người tiêu dùng rất khó có thể phát hiện những hóa chất, chất bảo quản ấy bằng mắt thường, họ chỉ nhìn thấy màu sắc của trái cây, độ tươi ngon của rau củ mà không biết tìm ẩn bên trong những thực phẩm ấy chính là những hóa chất bảo quản. Sau khi tìm hiểu những thông tin về việc rau củ quả được ngâm hóa chất, người tiêu dùng bắt đầu cảnh giác hơn, họ sử dụng nước rửu rau củ quả kết hợp với nước sạch để rửa các loại rau củ quả, thay vì trước đây chỉ rửa với nước sạch hay sử dụng muối để làm sạch những thực phẩm tươi xanh này khỏi hóa chất hay thuốc trừ sâu. Nhưng nước rửa rau củ quả có an toàn tuyệt đối hay không? câu trả lời còn tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn lựa chọn, sản phẩm chất lượng chắc chắn sẽ an toàn, ngược lại sử dụng loại nước rửa rau củ quả kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

 

Nhung-su-that-ve-nuoc-rua-rau-cu-qua-khong-an-toan-tuyet-doi

 

Rửa rau củ quả với nước thôi vẫn chưa đủ để làm sạch vi khuẩn, dư lượng thốc trừ sâu. Photo by internet

 

Những loại nước rửa rau củ quả không rỏ nguồn gốc không an toàn tuyệt đối cho người sử dụng

Thành phần chính của những loại nước rửa rau củ quả không an toàn tuyệt đối, không rõ nguồn chủ yếu là nước khử ion, acid citric, sodium, hương liệu... Vì thế những loại nước rửa rau củ quả này cũng không thể cho là có thể loại bỏ hết các vi khuẩn hay thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trong rau củ quả.

“Các loại nước rửa hoa quả này không phải là thần dược có thể khử được 100% hoá chất độc hại trong rau quả.” Đây là nhận định của bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội.

Những loại thuốc bảo vệ thực vật, hay các chất bảo quản ngấm sâu vào bên trong nên những loại nước rửa rau củ quả này không thể làm sạch hết được những chất ngấm sâu ấy. Đối với các loại rau quả được phun thuốc lâu ngày, thuốc ngấm sâu vào bên trong thì nước rửa hầu như là vô hiệu. Chưa kể đến việc  vì vụ lợi cá nhân mà những người bán buôn bất chấp độ độc hại của những chất bảo quản, sử dụng những chất bảo quản cực mạnh, những loại thuốc trừ sâu có đặc tính cao để phun lên rau củ quả. Nên những loại nước rửa rau củ quả kém chất lượng, thông thường không thể loại bỏ hết được những hóa chất độc hại ấy.

Đồng quan điểm, phó giáo sư, tiến sĩ Ngô Quốc Quyền, Viện Hoá học, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam cũng khẳng định, không thể có bất cứ loại tẩy rửa nào không rỏ nguồn gốc đảm bảo rửa sạch rau một cách tuyệt đối. Nếu nước rửa rau quả sử dụng các chất như nước khử ion... chỉ có tính chất sát trùng, sát khuẩn, chứ không có khả năng tẩy rửa, còn nếu sử dụng các chất hoá học để tẩy rửa thì rất có thể sẽ gây ra những tác hại xấu đến sức khỏe con người và môi trường nước.

 

Nên sử dụng loại nước rửa rau củ quả nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Nói đến nước rửa rau củ quả không thể không nói đến nước rửa rau quả hữu cơ Resparkle, là một trong những sản phẩm có nguồn gốc từ Úc, thành phần là 100% hữu cơ thiên nhiên được chứng nhận bởi cơ quan thẩm định hữu cơ NASAA của Úc. Nước rửa rau củ quả Resparkle có khả năng loại bỏ thuốc trừ sâu và chất bẩn trên sản phẩm. Các tính chất chống vi khuẩn, diệt 99.99% vi khuẩn có hại, không mùi, không vị nên không phá vỡ tính chất tự nhiên của rau, củ, quả mà còn giúp làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bảo quản sản phẩm tươi lâu hơn.

 

Nuoc-rua-rau-cu-qua-resparkle

 

Nước rửa rau củ quả hữu cơ Resparkle. Photo by Thedelight

 

Dưới đây là thí nghiệm nước rửa trái cây và rau củ tự nhiên hữu cơ Resparkle trên cà chua.

Kết quả thất đáng ngạc nhiên, các hóa chất bảo vệ thực vật phủ bên ngoài cà chua được rửa sạch với nước rửa rau củ quả hữu cơ Resparkle. Vì thế ở nhiệt độ 20 độ C sau 2 tuần quả cà chua vẫn còn tươi và không bị hư hỏng.

 

thi-nghem-voi-nuocrua-rau-cu-qua-Resparkle-tren-cau-chua

 

Thí nghiệm nước rửa rau củ quả hữu cơ Resparkle với cà chua. Photo by Thedelight

 

Sau khi xem bài viết này, chắc hẵn bạn đã thấy được sự khác biệt cũng như những sự thật về nước rửa rau củ quả không an toàn tuyệt đối, không có nguồn gốc rỏ ràng và nước rửa rau củ quả chất lượng, có nguồn gốc rỏ ràng là như thế nào rồi phải không? Hãy là một người tiêu dùng thông mình để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu trong gia đình. Chúc bạn và những người thân yêu của mình có một sức khỏe tốt.

# Xem nhiều