Những nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng bốc mùi hôi cống trong nhà vệ sinh

star 1star 2star 3
Chuyên mục: Tin tức | Xử lý mùi
6,235 lượt đọc bài
Những nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng bốc mùi hôi cống trong nhà vệ sinh

Bỗng nhiên hôm nay bạn cảm thấy có mùi lạ và rất nặng mùi trong nhà vệ sinh thì đó có nghĩa là mùi hôi từ cống đã thoát được lên trên rồi đấy. Vậy vì sao lại như vậy, chúng ta đã làm gì sai chăng? Hãy cùng tìm hiểu những nguyên chính dẫn tới hiện tượng bốc mùi hôi cống trong bài viết này.

Bỗng nhiên hôm nay bạn cảm thấy có mùi lạ và rất nặng mùi trong nhà vệ sinh thì đó có nghĩa là mùi hôi từ cống đã thoát được lên trên rồi đấy. Vậy vì sao lại như vậy, chúng ta đã làm gì sai chăng? Hãy cùng tìm hiểu những nguyên chính dẫn tới hiện tượng bốc mùi hôi cống trong bài viết này.

Có thể bạn đã biết những bí quyết khử mùi nhà vệ sinh, song, bạn cũng nên biết những nguyên nhân nào gây ra sự cố này. Điều đó sẽ tốt cho bạn, ít nhất là giúp việc xác định đúng nguồn gây mùi qua đó khử mùi hiệu quả hơn.

Mùi hôi bốc lên từ toilet

Toilet là một trong những nơi thông với hầm rút của nhà bạn. Mùi hôi không thể bốc lên được phía trên nhà vệ sinh bởi trong bồn cầu luôn có một lượng nước. Hãy xem hình ảnh bên dưới để hiểu rõ hơn điều mà mình đang nói:

nguyên nhân nhà vệ sinh hôi mùi cống

Nếu như lượng nước này mất đi hoặc giảm xuống đủ để không khí không bị ngăn cách giữa 2 khu vực thì sao. Đúng rồi đấy, mùi hôi từ hầm rút sẽ bốc lên và thường là mùi cực kì hôi. Tương tự như toilet các loại đường thoát nước khác như lavabo, lỗ thoát nước dưới sàn tắm đều được thiết kế tương tự.

Nguyên nhân chủ yếu tới hiện tượng này là mực nước bị bốc hơi và vơi bớt. Có thể nhà vệ sinh không được sử dụng trong một thời gian dài, mặt trời chiếu thẳng vào toilet, cấu trúc của toilet không chuẩn là nguyên nhân khiến mực nước bị vơi đi.

Đường ống bị nghẹt hoặc bị cặn bám

Mùi hôi cũng có thể bắt nguồn từ lỗ thoát nước của lavabo hoặc nhà tắm. Thường thì chúng xuất hiện sau một thời gian dài sử dụng, khi mà bụi bẩn, tóc, các vật dụng không bị trôi đi hết dần hình thành mảng bám bên. Những mảng bám này thường gây mùi khá khó chịu và hôi, nếu không giải quyết tình trạng này sớm thì rất dễ tới tắc đường ống.

Vi khuẩn gây mùi

Bạn lau chùi nhà vệ sinh thường xuyên nhưng mùi hôi vẫn vang vẳng xung quanh. Có thể bạn chưa chạm tới những nơi mà vi khuẩn vẫn đang sinh sôi và phát triển. Chúng thường nằm ở đâu, tại bồn cầu ở khu vực nước xả xuống, bạn nghĩ nước thường xuyên xối xuống nên chắc không thể nào vi khuẩn sống ở đấy được.

Nhưng thực ra nó vẫn ở đó và phát triển, những lần dội nước đó chỉ làm mất đi phần nào số lượng mà thôi, mà tụi vi khuẩn thì sinh sản vô tội vạ. Một chỗ khác nữa đó là vòi hoa sen của bạn, đừng lầm tưởng nước của bạn có vấn đề mà do vòi hoa sen không sạch. Nơi này cũng là chốn lý tưởng để sinh sống của vi khuẩn.

Lỗ thông hầm chứa bị tắc

Trong thiết kế bổ phốt luôn có một ống dẫn thông khí gas sản sinh do phân và nước thải. Nếu đường dẫn này bị tắc thì lượng khí sẽ không thể thoát ra được. Chúng tích tụ khiến sức ép bên trong hầm chứa lớn tới mức có thể đẩy nước để thoát ra ngoài.

Nếu bạn nghe tiếng không khí thoát ra khỏi nước trong nhà vệ sinh thì có thể chuẩn đoán răng lỗ thoát khí đang bị chặn lại. Mùi hôi từ hầm chứ cứ thể mà thoát lên tất cả đường ống được thông với nó.

Vòng đệm toilet bị hở

Đây là vật giúp cho bồn cầu được ổn định và ngăn chặn khí thoát ra từ các khe hở giữa sàn và bồn cầu. Sau một thời gian sử dụng chiếc vòng này mất dần độ đàn hồi và xẹp xuống. Từ đó khí gas mang mùi hôi cống thoát ra từ đây.

nguyên nhân mùi hôi cống trong toilet

Nếu ngồi trên bồn cầu cảm thấy bị rung lắc thì bạn nên gọi thợ chỉnh lại và thay vòng đẹm.

Hầm rút bị đầy

Đây là nguyên nhân bạn nên nghĩ tới đầu tiên, hãy kiểm tra xem trước khi đưa ra phương án giải quyết. Nếu đúng là như vậy thì chỉ có cách gọi dịch vụ thông hút bể phốt để giúp bạn mà thôi.

Đó là những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng gây mùi cống ở nhà vệ sinh. Hãy tìm hiểu nguyên nhân trước để tìm cách làm thơm nhà vệ sinh hiệu quả bạn nhé.

# Xem nhiều