Cách xử lý mùi hôi hố ga

star 1star 2star 3
Chuyên mục: Tin tức | Xử lý mùi
19,466 lượt đọc bài
Cách xử lý mùi hôi hố ga

Bỗng dưng một ngày đẹp trời bạn bước vào nhà vệ sinh và bùm, mùi hôi nồng nặc ở bên trong phả vào mặt bạn. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bốc mùi hôi thối trong nhà vệ sinh trong đó có hố ga.

Vậy tại sao hố ga lại là tác nhân gây ra mùi trong gia đình bạn, cách xử lý mùi hôi hố ga như thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Hố ga là gì?

Hố ga là một cái hố nằm ở dưới đường cống, nước thải sẽ chảy vào hố ga này trước khi đi tiếp qua đoạn ống dẫn mới. Hố ga thường có nắp đậy để tiện cho việc nạo vét cũng như vệ sinh môi trường.
 
cách xử lý mùi hôi hố ga
 
Khi nước thải chảy vào hố ga, những phần chất thải rắn sẽ đọng lại và chỉ còn nước chảy tiếp trong đường ống. Đây cũng chính là tác dụng chính của hố ga, giúp giảm thiểu tình trạng đường ống bị tắc.
 
Đường ống dẫn nước thải càng dài thì càng cần nhiều hố ga. Một số tác dụng khác của hố ga như sau:
  • - Thu nước
  • - Vệ sinh đường ống
  • - Thay đổi dòng chảy đường ống
Hố ga thường thấy ở ngoài đường trên đường cống thoát nước, trong xí nghiệp người ta cũng lắp các hố ga trên đoạn ống dẫn nước thải. Hộ gia đình cũng có hố ga bên cạnh hầm rút, tùy vào thiết kế của ngôi nhà có cần một hố ga để lắng cặn hay không.

Nguyên nhân dẫn tới hố ga bốc mùi

Hố ga chứa các chất cặn bẩn từ nước thải sinh hoạt của chúng ta do đó chúng thường sinh ra khí có mùi hôi khó chịu. Những khí này thường được thoát ra bởi một chiếc ống dẫn được thiết kế với mục đích đó. Khi đường ống này bị tắc, mùi hôi không còn chỗ thoát ra nên nó sẽ bay ngược lại vào trong đường ống và tìm tới lỗ thoát nước của phòng vệ sinh.
 
Trường hợp khác là trong hố ga không có nước. Thường nước sẽ giúp các chất bẩn này không sản sinh mùi nhiều. Nhưng những ngày hè, nếu hố ga nhà bạn bị nắng nóng chiếu vào thì lượng nước bên trong bị bốc hơi hết, chỉ còn chất bẩn lúc này mùi hôi sẽ nhiều và bốc ngược vào nhà bạn.
 
Không nạo vét thường xuyên hố ga cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc mùi hôi trở nên ngày càng trầm trọng hơn. Lúc này bạn cần tới các giải pháp khử mùi cho tình trạng này rồi.

Cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả

Nạo vét hố ga định kỳ

Nạo vét thường xuyên hố ga, có nhiều hộ gia đình không quan tâm tới vấn đề này nhưng việc không nạo vét khiến hố ga bị đầy và không còn tác dụng nữa. Hãy nạo vét thường xuyên 3 tháng 1 lần hoặc nửa năm một lần để đảm bảo hố ga được vận hành tốt.
 
Rác thải ứ đọng quá nhiều trong hố ga ban đầu sẽ gây ra mùi hôi thối rất khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài mà không xử lý triệt để sẽ gây tắc nghẽn toàn bộ đường ống thoát nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của các hộ gia đình, khu chung cư, môi trường công cộng. cộng với cũng bị ô nhiễm.
 
Vì vậy, cách tốt nhất để xử lý mùi hôi hố ga là nạo vét và vệ sinh hố ga định kỳ. Hơn nữa, đây cũng là cách tốt nhất để chống tắc nghẽn bồn cầu, tắc cống thoát sàn, hệ thống thoát nước.
 
Việc nạo vét hố ga không quá khó nhưng đòi hỏi phải được thực hiện bởi những người thợ chuyên nghiệp, tận tâm để có thể đưa hết chất thải ra ngoài, tránh làm hỏng đường ống và hệ thống xử lý mùi hôi.
 
xu ly mui ho ga
 
Làm xi phông cho lỗ thoát nước trên sàn nhà vệ sinh, nguyên lý hoạt động và thiết kế của nó cũng giống như lavabo và toilet. Chúng giúp cho việc mùi hôi không thể thoát lên sàn nhà vệ sinh vì luôn có một lượng nước bịt đường ống.

Thông tắc công nghẽn

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chính gây ra mùi hôi tại các hố ga là do khu vực này không được chú trọng, nạo vét thường xuyên khiến chất thải tồn đọng vượt mức cho phép. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cống bị tắc cũng là nguyên nhân.
 
Vì vậy, trong cách xử lý mùi hôi ở hố ga, việc thông tắc đường ống thoát nước là điều không thể thiếu nếu nguyên nhân xuất phát từ bộ phận này. Tùy theo nguyên nhân gây tắc cống mà có những cách khắc phục khác nhau, đơn giản nhất là bạn đổ nước nóng và dùng baking soda kết hợp với giấm trắng xuống cống để loại bỏ cặn bẩn.
 
Ngoài ra, nếu nguyên nhân hố ga có mùi hôi không phải do lâu ngày không nạo vét và đường cống bị tắc nghẽn nặng thì bạn có thể áp dụng các cách khử mùi hôi hố ga được Thanh Bình chia sẻ trong nội dung tiếp theo của đoạn này. .
 
miếng lưới khử mùi wave fresher
 
Kiểm tra ống thoát khí hầm ga, nếu chúng bị tắc lại thì hãy thông nó. Trong trường hợp bạn chưa biết nguyên nhân để thực hiện việc xử lý thì có thể sử dụng biện pháp tạm thời là sử dụng lưới khử mùi Wave Fresher đặt trên miệng cống trong nhà vệ sinh. Bạn có thể đặt hằng sản phẩm này trên moitruongdeal.vn. Khi sử dụng miếng lót khử mùi này, chúng sẽ xử lý mọi mùi hôi bốc lên từ cống và tạo hương thơm dịu nhẹ dễ chịu trong nhà vệ sinh của bạn.
 
Hy vọng với những kiến thức trên bạn sẽ tìm được cách xử lý mùi hố ga cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công!
 

Nạo vét hố ga định kỳ

# Xem nhiều