Cách thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh tampon nhanh nhất

star 1star 2star 3star 4star 5
4,698 lượt đọc bài
Cách thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh tampon nhanh nhất

Bồn cầu nghẹt băng vệ sinh không phải là sự cố hiếm gặp. Vậy, bạn sẽ xử lý như thế nào nếu bản thân mình rơi vào trường hợp này? Hãy cùng Môi Trường DEAL tìm hiểu cách thông bồn cầu nghẹt băng vệ sinh ngay nhé!

Tampon là loại băng vệ sinh (BVS) phụ nữ thế hệ mới, được thiết kế nhỏ gọn để có thể đưa trực tiếp vào â.m đạo của phụ nữ, tiện lợi và thẩm mỹ hơn nhiều so với các loại truyền thống. Nhờ đó, vài năm trở lại đây sử dụng tampon trở thành xu hướng cho nhiều phụ nữ trẻ.
 
Mặc dù vậy, nhiều chị em vẫn thường có thói quen xả những chiếc tampon vào bồn cầu sau khi sử dụng. Thế nhưng, dù chất liệu của chúng có thể phân hủy sinh học, song, sẽ cần một thời gian rất dài chúng mới có thể phân rã. Có thể, một hoặc hai chiếc không gây nghẹt bồn cầu ngay tức thời, nhưng chúng có thể tích tụ lại đâu đó bên dưới, và nếu bạn duy trì thói quen này xuyên suốt mùa “dâu rụng” thì có thể bạn sẽ phải đối mặt với sự cố tắc nghẽn sau đó.
 
Để bạn không bị bối rối khi rơi vào trường hợp này và có thể xử lý nhanh, Môi Trường DEAL sẽ hướng dẫn bạn cách thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh nhanh chóng ngay sau đây.

Làm gì nếu bạn vô tình đánh rơi băng vệ sinh xuống bồn cầu?

Bạn có thể dùng những công cụ thông tắc để giúp bạn loại bỏ tắc nghẽn do băng vệ sinh. Nhưng trước hết, hãy thử một vài mẹo nhỏ này, nếu hiệu quả bạn sẽ đỡ mất nhiều công sức và thời gian.

Lấy băng vệ sinh ra khỏi cống theo cách thủ công

Nếu bạn vừa mới đánh rơi băng vệ sinh vào bồn cầu và chợt nhớ rằng đó là việc không nên làm, hãy mang găng tay cao su và lấy chúng ra khỏi bồn cầu. Đừng lo lắng, lúc này miếng BVS vẫn chưa trôi xuống sâu và bạn có thể tìm thấy chúng dễ dàng.
 
Lấy băng vệ sinh tampon ra khỏi bồn cầu bằng cách thủ công

Đổ một nồi nước nóng vào bồn cầu

Nước nóng là chất xúc tác thúc đẩy nhanh quá trình phân rã chất liệu của những chiếc BVS bị mắc kẹt dưới cống. Tuy vậy, cách này có thể được xem là con dao hai lưỡi, bởi nó có thể đẩy vật cản xuống sâu hơn trong cống, nơi mà việc thông tắc khó khăn hơn.
 
Lời khuyên nếu bạn không nhìn thấy miếng BVS trong tầm mắt mình sau khi lỡ tay đánh rơi xuống bồn cầu là hãy thử những cách làm dưới đây.

Cách thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh tại nhà đơn giản nhất

Bất kể là loại băng vệ sinh nào khi rơi xuống bồn cầu, bạn cũng tuyệt đối không được tiếp tục xả nước bởi khi đó nước thải bẩn có thể tràn ra bên ngoài sàn. Bên cạnh đó, sử dụng pít-tông (cây thụt) cũng không mang lại hiệu quả trong trường hợp này, nó sẽ đẩy miếng BVS xuống sâu hơn trong ống thoát nước và gây ra nhiều thiệt hại hơn.

1. Thông bồn cầu bằng hóa chất thông tắc chuyên dụng

Với các trường hợp bồn cầu bị nghẹt do băng vệ sinh tampon, bạn có thể sử dụng bột thông cống EcoSock để xử lý nhanh. Các hóa chất tẩy rửa có trong EcoSock đặc biệt hiệu quả trong việc làm phân rã các chất liệu có thể phân hủy sinh học. Nhờ đó, bạn sẽ giải quyết tắc nghẽn nhanh chóng.
 
- Bước 1: Ngừng xả nước vào bồn cầu. Đeo găng tay cao su và khẩu trang;
 
- Bước 2: Đổ 1/2 hộp EcoSock vào bồn cầu. Khi hóa chất tác dụng với nước sẽ xảy ra phản ứng sủi bọt và nhiệt để đánh tan vật cản gây tắc nghẽn, quá trình này cũng sản sinh ra khí độc nên bạn cần đậy nắp bồn và rời đi;
 
- Bước 3: Sau 10-15 phút, bạn mở nắp bồn kiểm tra. Nếu thấy mực nước thấp hơn so với lúc bị tắc chứng tỏ vật cản đã được thông tắc, hãy xả nước thật mạnh để tống khứ toàn bộ xuống cống;
 
Thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh bằng bột thông cống EcoSock

2. Cách thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh bằng lò xo thông cống

Lò xo thông cống có 2 loại riêng biệt: loại dùng cho thông tắc cống chậu rửa, cống sàn gọi là Drain Snake); và loại dùng cho thông tắc bồn cầu gọi là Toilet Auger. Bạn nên chọn loại thứ hai để việc thông tắc thuận tiện hơn.
 
- Bước 1: Trang bị dụng cụ bảo hộ: găng tay cao su (loại có thể che đến cẳng tay), khẩu trang, một cái xô nhỏ hoặc bất cứ thứ gì có thể đựng rác thải lấy ra từ cống bồn cầu;
 
- Bước 2: Ngừng hoàn toàn việc xả nước, nếu nước trong bồn quá đầy bạn có thể tháo bớt nước ra xô;
 
- Bước 3: Đưa lò xo vào bồn cầu. Thực hiện nhẹ nhàng để lò xo không làm trầy xước lớp men của bồn;
 
- Bước 4: Đẩy lò xo qua bẫy chữ P bên dưới bồn và khoan sâu hơn vào cống cho đến khi bạn cảm thấy một số lực cản. Hãy có gắng đưa lò xo xuống càng sâu càng tốt cho đến khi đạt điểm giới hạn;
 
- Bước 5: Xoay tay cầm theo chiều kim đồng hồ để các móc ở đầu lò xo giữ chặt thứ đang làm tắc bồn cầu, trong trường hợp này là băng vệ sinh tampon;
 
- Bước 6: Nếu bạn cảm thấy hơi nặng tay, có vẻ như bạn đã nắm bắt được thứ đang làm tắc cống, hãy chầm chậm lấy lò xo ra khỏi bồn cầu;
 
- Bước 7: Xả nước thật mạnh để kiểm tra;
 
Cách thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh bằng lò xo thông cống
 
Nếu cả hai cách thông bồn cầu nghẹt băng vệ sinh trên đây đều không đạt hiệu quả, cách cuối cùng là bạn hãy gọi thợ để được kiểm tra chính xác mức độ tắc nghẹt của bồn cầu.

Mẹo phòng ngừa tắc bồn cầu

- Điều đầu tiên và quan trọng nhất là KHÔNG xả băng vệ sinh vào bồn cầu, dù đó là tampon hay loại truyền thống.
 
- Nếu trong trường hợp bất khả kháng, bạn nên xả nhiều nước hơn xuống bồn cầu để đẩy tampon thẳng xuống thẳng cống chính vàà không cho chúng có cơ hội mắc kẹt lại.
 
- Nhà vệ sinh có bẫy lớn có thể giúp bạn tránh bị tắc nghẽn vì chất thải sẽ dễ dàng thoát xuống hơn. Vì vậy, hãy đầu tư vào đó.
 
- Học cách vứt bỏ các vật dụng vệ sinh đã sử dụng đúng vị trí, không nên tùy tiện xả vào bồn cầu bất kể đó có là các vật dụng có khả năng phân hủy sinh học.
 

# Xem nhiều