#5 Cách làm tan mỡ trong ống thoát nước nhanh và an toàn

star 1star 2star 3star 4star 5
4,216 lượt đọc bài
#5 Cách làm tan mỡ trong ống thoát nước nhanh và an toàn

Đường ống bị dầu mỡ đóng bám sẽ khiến nước thoát chậm, thậm chí là tắc nghẽn hoàn toàn. Đừng lo lắng vì đã có 5 cách làm tan mỡ trong ống thoát nước nhanh và an toàn dưới đây!

Nội dung bài viết [ Ẩn nội dung ]

Vì sao cần làm tan mỡ nghẹt trong đường ống thoát nước?

Như đã biết, dầu mỡ và chất béo là những thành phần chính có trong nước thải sinh hoạt hàng ngày. Chúng có thể là lớp mỡ bám bên ngoài thịt, cá và bị loại bỏ khi chúng ta sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị cho bữa ăn. Không chỉ vậy, trong nước thải sinh hoạt hàng ngày còn chứa một lượng lớn các chất béo khi bạn vệ sinh lau chùi chén đĩa và các đồ dùng làm bếp.
 
Trên thực tế, nhiều người không thật sự bận tâm bởi lượng mỡ nhiễm trong nước thải hàng ngày. Thật không may, đó lại là những tạp chất có khả năng bám dính “siêu hạng” và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề tắc nghẽn cống, nhất là với chậu rửa bát và sàn nước của nhà bếp. Khi bạn nhận ra, có thể đường ống đã bị mỡ bám dày đặc.

Những vấn đề thường gặp khi cống bị đóng mỡ

- Gây cản trở thoát nước, nước thải thoát chậm hoặc trào ngược do không gian ống bị bịt kín. Các mảng mỡ lâu ngày bị vôi hóa khiến công việc làm sạch đường ống trở nên khó khăn hơn;
 
- Phát sinh mùi hôi cống rãnh khó chịu do mỡ và rác hữu cơ ứ đọng lâu ngày phân hủy;
 
- Thu hút côn trùng gây hại như: gián, muỗi, ruồi,... lui tới;
 
Vậy, làm sao để có thể làm tan các mảng dầu mỡ đóng cục trong ống thoát nước hiệu quả nhất? Hãy cùng Moitruongdeal tìm hiểu qua 5 cách đơn giản dưới đây, tin chắc bạn sẽ làm được điều đó nhanh chóng dễ dàng mà lại an toàn.

5 cách làm tan mỡ trong ống thoát nước hộ gia đình hiệu quả

1. Hỗn hợp nước nóng + baking soda + giấm trắng

Đây đều là những nguyên liệu làm bếp quen thuộc trong mọi gia đình. Mỗi loại có một đặc tính riêng và khi được kết hợp với nhau đúng cách sẽ tạo ra một hỗn hợp có khả năng làm tan mỡ trong đường ống hiệu quả. Trong đó, hơi nóng của nước sẽ làm mềm mảng bám, quá trình sủi bọt của baking soda đánh tan lớp mỡ ra khỏi vị trí đóng bám, và hàm lượng axit cao trong giấm giữ vai trò làm tăng khả năng làm sạch đường ống.
 
làm tan mỡ bằng nước nóng
 
Các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Đổ 1/2 cốc baking soda xuống miệng cống, sau đó đổ tiếp 1/2 chén giấm trắng xuống cống.
- Bước 2: Đợi khoảng 15-20 phút thì đổ tiếp nước nóng để đẩy toàn bộ mảng bám mỡ và cáu cặn trong đường ống xuống dưới.

2. Dùng bột thông cống

Bột thông cống là những sản phẩm chuyên dụng bán sẵn với thành phần chính là các hợp chất hóa học có khả năng làm tan chất hữu cơ và cáu cặn trong đường ống thoát nước. Và các mảng bám dầu mỡ cũng là một dạng chất hữu cơ nên sẽ dễ dàng được đánh tan hoàn toàn. Không chỉ vậy, bột thông cống còn là một trong những cách thông cống nghẹt hiệu quả nhất hiện nay.
 
làm tan mỡ bằng bột thông cống
 
Hầu hết những sản phẩm này đều rất dễ sử dụng và chuyên dụng cho việc làm sạch đường ống, chỉ cần đổ trực tiếp xuống cống và chỉ sau một thời gian ngắn, các phản ứng hóa học được sinh ra giúp làm tan mỡ trong đường ống. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này bạn nên tuân thủ các quy tắc bảo vệ an toàn cho bản thân, cũng như sử dụng đúng liều lượng và hướng dẫn từ nhà sản xuất.

3. Dùng dây lò xo

làm tan mỡ bằng dây lò xo
 
Nói đến cách làm tan mỡ trong ống thoát nước thì không thể không nhắc đến dây lò xo. Đây là một dụng cụ thông cống phổ biến nhất hiện nay. Với cơ chế hoạt động đơn giản, dây lò xo với chất liệu thép cứng sẽ làm tan lớp mỡ đóng bám khi xoay. Tuy vậy, nếu tự thực hiện cách này tại nhà bạn sẽ phải cẩn thận và cần có kinh nghiệm vì phần đầu dây lò xo có thể bị rối khi bạn luồn sâu xuống cống.

4. Dùng vi sinh ăn mỡ

Vi sinh ăn mỡ là những chế phẩm sinh học với thành phần chính là các tế bào vi sinh vật và hệ enzyme đặc biệt. Tính đến thời điểm hiện tại, giải pháp xử lý mỡ và chất béo đóng bám trong ống thoát nước bằng vi sinh ăn mỡ là giải pháp tiên tiến nhất và triệt để nhất.
 
cách làm tan mỡ trong ống thoát nước bằng vi sinh ăn mỡ
 
Trong những cách xử lý mỡ đóng trong đường ống thì đây là giải pháp mang lại hiệu quả triệt để lâu dài nhất. Cách làm tan mỡ này đặc biệt ở chỗ tận dụng khả năng hoạt động của hàng tỉ tế bào vi khuẩn được phân lập chuyên biệt. Chúng sử dụng dầu mỡ và chất hữu cơ đóng bám trong đường ống như nguồn dinh dưỡng chính nuôi sống và giúp vi khuẩn tăng sinh khối. Lượng dầu mỡ lẫn trong nước thải sinh hoạt sẽ là nguồn thức ăn nuôi vi khuẩn hàng ngày, nhờ đó bảo trì đường ống thoát nước khỏi tình trạng mỡ bám.
 
Hiện nay trên thị trường có hai dạng vi sinh ăn mỡ là: dạng lỏng và dạng bột. Mỗi loại sẽ có cách sử dụng với liều lượng khác nhau, vì vậy, bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì hoặc theo tư vấn của nhân viên bán hàng.

5. Liên hệ các đơn vị thông hút cống

Hầu hết đều xử lý hiệu quả với những cách làm kể trên, tuy vậy vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Nếu chẳng may đó là trường hợp của bạn thì cách tốt nhất là hãy liên hệ đến các đơn vị thông cống để được hỗ trợ. Nếu điều đó xảy ra bạn sẽ phải tốn một khoản tiền kha khá để sử dụng dịch vụ. Vì thế, chỉ khi bạn đã áp dụng hết cả 4 cách kể trên mà không hiệu quả thì hãy cân nhắc đến cách thứ 5 này nhé.
 
Đó là những cách làm tan mỡ trong đường ống thoát nước nhanh và đơn giản nhất. Hy vọng bạn sẽ xử lý thành công và ít tốn chi phí nhất. Đừng quên Hotline: 0908 901 955 luôn sẵn sàng tư vấn hoàn toàn miễn phí khi bạn cần hỗ trợ 24/7.
 
Vi sinh ăn mỡ EcoClean Clog Away - Xử lý triệt để dầu mỡ và chất béo gây nghẹt cống
QC EcoClean Clog Away là chế phẩm sinh học chuyên dụng giúp phân hủy triệt để dầu mỡ và chất béo tích tụ gây nghẹt cống thoát nước. Sản phẩm có...

# Xem nhiều