Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín khi trời mưa kéo dài

star 1star 2star 3
Chuyên mục: Tin tức | Xử lý mùi
27,049 lượt đọc bài
Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín khi trời mưa kéo dài

Người ta nói rằng những thời điểm trước tết âm lịch 1 tháng là mùa của những trận ấp thấp nhiệt đới mang theo những cơn mưa to đến rất to và kéo dài trong nhiều ngày liền. Với kiểu thời tiết như thế này nhiều khu vực sẽ phải đối mặt với nền nhiệt và độ ẩm tắng cao. Đây cũng chính là cơ hội để các bệnh do vi khuẩn hoạt động cũng như là ẩm mốc sẽ tấn công những đồ nội thất trong phòng của các ngôi nhà. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn bàn luận về vấn để cách khử mùi ẩm mốc trong phòng khi trời mưa kéo dài.

Nội dung bài viết [ Ẩn nội dung ]
Cả nước đang sắp sửa bước vào một mùa mưa mới, mùa của những trận ấp thấp nhiệt đới mang theo những cơn mưa to đến rất to và kéo dài trong nhiều ngày liền. Với kiểu thời tiết như thế này nhiều khu vực sẽ phải đối mặt với nền nhiệt và độ ẩm tăng cao.
 
Đây cũng chính là cơ hội để các bệnh do vi khuẩn hoạt động cũng như là ẩm mốc sẽ tấn công những đồ nội thất trong phòng của các ngôi nhà, không những làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Vì thế bài viết hôm nay sẽ cùng bạn bàn luận về vấn để khử mùi ẩm mốc trong phòng kín.
 
khử mùi ẩm mốc trong phòng kín
Những cơn mưa thường kéo dài trước thời điểm tết nguyên đán diễn ra. Photo by internet

Mùi ẩm mốc trong phòng kín là gì?

Mùi ẩm mốc là hiện tượng vi khuẩn và phát triển quá mức, chúng tìm cách phát tán và sinh sôi ra khu vực khác. Lúc này chúng bắt đầu phát tán những ấu trùng hoặc hạt nhỏ li ti vào không khí. Khi mật độ quá nhiều sẽ dẫn tới mùi hôi ẩm mốc trong phòng.
 
Nguyên nhân gây ra mùi ẩm mốc trong phòng bắt nguồn từ việc các vật dụng, từng bị nhiễm ẩm và không thoáng khí. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bên trong.
 
Những khu vực điểm hình dễ bị tấn công như:
- Quần áo dơ để lâu ngày.
- Tường nhà bị ẩm, thấm nước.
- Ga, chăn, gối, nệm, bị ẩm do mồ hôi của người.
- Các vật dụng bằng gỗ bị nhiễm nước.
 
Mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày sẽ khiến ngôi nhà của bạn bị ẩm, tạo cơ hội tốt cho nấm mốc sinh sôi. Phòng là một trong những khu vực điển hình nhất bị tấn công. Thiết kế phòng trong các ngôi nhà thường theo kiểu kín đáo.
 
Vì kín đáo nên hơi ẩm xâm nhập vào trong phòng nhưng lại "không có lối ra" dẫn đến các đồ vật như chăn, ra, gối đệm bắt đầu xuất hiện mốc meo bám đầy và phát ra mùi hôi ẩm mốc rất khó chịu. Việc tiếp xúc trực tiếp với những đồ vật bị sẽ khiến cơ thể của bạn dễ bị mắc bệnh, nhất là các bệnh do vi khuẩn gây ra.
 
dung-may-hut-buoi-de-lam-kho-nem.

Làm khô nệm bằng máy hút bụi. Photo by internet

Vậy cách nào là tốt nhất để khử mùi ẩm mốc trong phòng kín của bạn?

Sử dụng sản phẩm khử mùi ẩm mốc chuyên dụng

Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng khi trời mưa kéo dài được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng đó chính là thuốc xịt khử trùng không khí. Thuốc xịt khử trùng không khí Resparkle được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên không hóa chất đủ mạnh để có thể tiêu diệt 99,99% vi khuẩn đặc biệt là:
 
- Tiêu diệt, khử mùi hôi ẩm mốc
 
- Tiêu diệt Virus H1N1
 
- Ngăn ngừa Thủy đậu
 
- Ngăn ngừa bệnh Ebola
 
- Tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh về đường hô hấp…
 
Thuốc xịt khử trùng không khí Resparkle sử dụng một quy trình đã được cấp bằng sáng chế độc quyền trên thế giới để khai thác hình thức đậm đặc nhất của các chất chuyển hóa trung gian thực vật, mà những chất này tuyệt đối hiệu quả trong việc diệt khuẩn và nấm mốc.
 
Chúng phá vỡ màng bảo vệ của vi khuẩn, siêu vi trùng, vi rút và qua đó trung hòa chúng. Sản phẩm khử trùng này diệt 99,99% vi khuẩn. Đã được kiểm định theo tiêu chuẩn Therapeutic Good Administration của ÚC ở cấp độ thương mại và Cấp độ Bệnh viện. Hiện nay chai đã có diện mạo mới với bình inox có thể tái sử dụng rất tiết kiệm.
 
 
Sau khi sử dụng sản phẩm này cho phòng kín của mình, đến lúc này tôi vẫn chưa thấy mùi ẩm mốc xuất hiện trở lại phòng. Bạn có thể liên hệ đặt mua chai xịt khử mùi phòng và diệt nấm và vi khuẩn này qua số HOTLINE: 0909 692 177 hoặc gửi thư điện tử qua địa chỉ email: [email protected] để được tư vấn và đặt hàng.

Kiểm tra khu vực tường bị ẩm mốc

Tường bị ẩm mốc là do nước ngấm từ bên ngoài tạo điều kiện cho chúng phát triển. Thông thường hiện tượng này xuất hiện vào các ngày mùa mưa. Nếu bạn chưa có khả năng để tu sửa lại tường nhà của mình để khắc phục tường bị ngấm nước thì có thể xử lý trước khu vực mốc đang phát triển.
 
Những khu vực tường thường xuất hiện ẩm mốc như là chân tường, khu vực bị che lấp bưởi giường, tủ,...Bạn pha chế thuốc xịt bằng nước rửa chén pha loãng. Dùng bình xịt lên khu vực có mốc phát triển rồi lấy bàn chà chà cho sạch. Nấm có thể quay lại trong vài ngày do đó nên xử lý chúng thường xuyên trước khi khắc phục tường bị ẩm do thấm nước.

Giữ cho chăn ga gối nệm khô và sạch sẽ

Thường xuyên giặt dũ và phơi khi trời tạnh mưa và có nắng. Không lên giường khi người còn ướt sau khi tắm hoặc có mồ hôi. Phơi quần áo bằng móc, không tụm quần áo dơ ở một chỗ vì nấm mốc mọc rất nhanh. Một số vật dụng khác cũng cần được giặt sạch và giữ khô ráo là rèm cửa, miếng chùi chân,...
 
Trước đây khi gặp tình trạng này việc đầu tiên tôi làm là mang tất cả những vật dụng bị ẩm như chăn, ra, gối, đệm ra nơi thông thoáng có gió để phơi khô chúng hoặc có thể làm khô những vật dụng này bằng máy hút bụi. Trong trường hợp những vật dụng bị mốc meo, tôi dùng baking soda rắc lên bề mặt các vật dụng rồi dùng bàn chải hoặc khăn chà sạch.
 
Sau khi làm sạch tôi sử dụng máy hút bụi để hút baking soda cùng với vết mốc meo, còn việc khử mùi ẩm mốc tôi dùng nến thơm đặt trong phòng của mình. Nhưng sau khi sử dụng nến thơm tôi phát hiện ra rằng: nến thơm không có tác dụng, chỉ đơn thuần là khử đi mùi tạm thời, sau vài ngày sử dụng thì bắt đầu quay trở lại phòng.
 
Không những nến thơm không loại bỏ được mốc triệt để mà dùng nến thơm khử mùi ẩm mốc thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, khi tiếp xúc hay hít mùi của nến thơm nhiều lần có nguy cơ mắc ung thư rất cao bởi các thành phần làm nên nến thơm hầu hết là từ hóa chất.

Hút hơi ẩm trong phòng

Một số chất hút ẩm phòng dễ kiếm như là bã cà phê, baking soda, trà xanh khô, than hoạt tính,...Đặt chúng tại các góc phòng sẽ giúp giải quyết vấn đề không khí có độ ẩm cao dễ hình thành nấm mốc và vi khuẩn.
 
Sử dụng máy hút ẩm trong phòng cũng là một cách hiệu quả nhưng hơi tối kém. Nhiều loại máy điều hòa cao cấp có chế dộ hút ẩm, nếu máy điều hòa nhà bạn có chế độ này thì hãy sử dụng nó để giải quyết vấn đề độ ẩm trong không khí.
 
Trên đây là chia sẽ của tôi về cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín khi trời mưa kéo dài. Hãy áp dụng nó vào cuộc sống hiện tại, tránh xa những hóa chất không tốt cho sức khỏe ra khỏi ngôi nhà của mình và mang những gì tốt đẹp, tự nhiên nhất vào trong cuộc sống của chúng ta để “mỗi ngày là những niềm vui”.

Một số cách khác

Dùng vỏ cam quýt

Do các thành phần đặc biệt trong vỏ cam quýt nên chúng được sử dụng như một phương pháp khử mùi rất hiệu quả và đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là cho một ít than hồng vào cốc, sau đó đặt vỏ cam hoặc quả cam vào góc tường. Hoặc, bạn có thể làm điều này bằng cách đặt toàn bộ quả cam bên cạnh ngọn lửa. Nhiệt lượng do than và bếp tỏa ra sẽ nhanh chóng kích thích và phát tán mùi của loại cây này, từ đó lấn át và loại bỏ hoàn toàn mùi ẩm mốc khó chịu trong phòng.

Dùng than củi và thơm

Đây là một trong những biện pháp tối ưu nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Than củi có chứa một hợp chất có thể hút nước nhanh chóng, sau đó quả dứa có thể phân bố và phân phối hương thơm một cách hiệu quả. Quá trình này rất đơn giản, như hình dưới đây:
 
-Sử dụng than củi: Sau khi mua than củi về, bạn hãy đặt lên một miếng vải khô và sắp xếp gọn gàng để tránh các mảnh vụn rơi xuống, tránh làm bẩn sàn nhà. Sau đó đặt nó ở nơi có độ ẩm cao trong nhà.
 
-Đối với dứa: Cắt cả hai đầu, bỏ cùi bên trong, cắm nến vào rồi đem hong cho ráo bớt ẩm. Nến kích thích mùi thơm của dứa lan tỏa ra không gian xung quanh, từ đó giúp khử mùi ẩm mốc khó chịu.

Dùng bã cà phê

Cà phê không chỉ có chức năng cung cấp thức uống cao cấp mà còn có thể dùng để khử mùi rất hiệu quả. Sau khi sử dụng cà phê, không nên đổ bỏ cà phê, cho vào túi rồi treo ở góc phòng hoặc nơi khử mùi khác. Khi nhận thấy mùi ẩm mốc biến mất, bạn sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng trong thời gian ngắn, ngược lại không khí thông thoáng, hương thơm cà phê tỏa ra khắp phòng. Ngoài ra, khi không có cà phê, bạn cũng có thể sử dụng bã trà khô.
 
 

# Xem nhiều