Bồn rửa bát tắc nghẽn 'bền vững': Nguyên nhân và cách xử lý triệt để

star 1star 2star 3
3,186 lượt đọc bài
Bồn rửa bát tắc nghẽn

Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng tắc bồn rửa bát và làm thế nào để xử lý thông tắc bồn rửa bát triệt để! Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây:

Bồn rửa bát bị tắc nghẽn sau một thời gian sử dụng là việc “quá đỗi bình thường”. Tuy nhiên, nếu đã xử lý nhiều lần mà tình trạng tắc nghẽn vẫn “bền vững” (tức là lặp đi lặp lại nhiều lần) thì có thể khâu xử lý tắc bồn rửa bát hoặc trong quá trình sử dụng có “vấn đề”. Vậy, những nguyên nhân nào gây ra tình trạng trên và làm thế nào để xử lý triệt để! Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.
 
vì sao bồn rửa bát bị tắc nghẽn thường xuyên?
Tình trạng bồn rửa bát bị tắc nghẽn "bền vững", phải làm sao??? Photo by MoiTruongDeal.

Những nguyên nhân chính khiến bồn rửa bát bị tắc nghẽn

Không phải đơn thuần mà bồn rửa bát gia đình lại xảy ra tắc nghẽn. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là những nguyên nhân như:
- Tắc bồn rửa bát do dầu mỡ thừa;
- Tắc bồn rửa bát do dị vật bị kẹt lại bên trong  đường ống;
- Tắc bồn rửa bát do đường ống bị biến dạng, hư hỏng;

a. Tắc bồn rửa bát do dầu mỡ thừa khi chế biến thức ăn

Dầu mỡ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tắc nghẽn. Bởi vì dầu mỡ có kết cấu rất bền, khó phân hủy và không thể hòa tan trong nước nhưng lại có khả năng dính bám rất cao nên khi vào đường ống chúng sẽ bám lên thành ống và theo thời gian lớp dầu mỡ sẽ dày lên che bít không gian thoát nước.
 
vì sao bồn rửa bát bị tắc nghẽn thường xuyên?
Một đường ống bị tắc nghẽn do dầu mỡ. Photo by MoiTruongDeal.
 
Các chuyên gia vận hành hệ thống thoát nước thải quy mô lớn tại các nhà hàng, khách sạn, resort,… đều nhận biết rằng dầu mỡ là một trong những nguyên nhân chính gây hư hại hệ thống và đường ống. Thế nhưng, hệ thống thoát nước của hộ gia đình chỉ là quy mô nhỏ nên phần lớn chúng ta ít quan tâm đến vấn đề xử lý dầu mỡ mà ngược lại, nhiều người còn có thói quen đổ dầu mỡ thừa vào đường ống thay vì đổ ra túi nilong và vứt đi. Bên cạnh đó, lượng dầu mỡ từ quá trình rửa thực phẩm và lau chùi vật dụng nhà bếp theo nước thải vào đường ống mỗi ngày cũng khá lớn.
 
Trên thực tế, đường ống dẫn của bồn rửa bát cũng là một nhánh trong hệ thống thoát nước của hộ gia đình. Và với lượng dầu mỡ tiếp nhận “đều đặn” hàng ngày thì tình trạng tắc nghẽn đường ống là không thể tránh khỏi.

b. Tắc bồn rửa bát do dị vật

Dị vật mà chúng tôi muốn nói ở đây là tóc, rác, bùn đất,… trong đó đặc biệt nhất là tóc. Có thể thấy rằng đường ống với những đoạn chữ U là nơi vô cùng lý tưởng để hình thành dị vật gây tắc nghẽn. Đặc tính của những dị vật này là không thể phân hủy trong nước và liên kết với nhau nhờ chất “keo dính” là dầu mỡ. Trường hợp bồn rửa bát bị tắc nghẽn do dị vật chiếm số lượng không nhỏ.
 
vì sao bồn rửa bát bị tắc nghẽn thường xuyên?
Tóc và dị vật thường gây tắc nghẽn tại các đoạn chữ U. Photo by MoiTruongDeal.

c. Tắc bồn rửa bát do đường ống bị biến dạng, hư hỏng

Đường ống bị biến dạng, hư hỏng,… là một trong những hệ quả của việc lạm dụng hóa chất thông cống gây ra. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất thông cống chỉ chú trọng đến việc phân hủy nhanh mà ít quan tâm đến vấn đề ăn mòn. Bên cạnh đó, phần lớn hóa chất đều chỉ hoạt động trên bề mặt nên khi hết tác dụng chúng sẽ che phủ các mảng dị vật trên thành đường ống và lâu ngày bị vôi hóa rất khó xử lý. Mặt khác, đường ống đã sử dụng thời gian dài cũng có thể bị biến dạng, hư hỏng.

Những cách khắc phục tình trạng tắc bồn rửa bát triệt để lâu dài

Thông tắc bồn rửa bát không phải là một việc làm dễ dàng!” là suy nghĩ của nhiều người. Do vậy, khi gặp sự cố nhiều người sẽ “ủy thác” hết cho các dịch vụ thông cống và sẵn sàng bỏ ra chi phí đắc đỏ. Và kết quả, tình trạng tắc nghẽn vẫn “bền vững”.
 
Do vậy, khi gặp sự cố bạn cần bình tĩnh và thực hiện những cách xử lý mà MOITRUONGDEAL nêu ra sau đây:

a. Thông tắc bồn rửa bát do dầu mỡ

Đừng cố sử dụng hóa chất hoặc dùng máy hút đường ống,… vì sẽ không có cách nào hiệu quả triệt để bằng sử dụng vi sinh ăn mỡ. Mặt khác, chi phí khi sử dụng vi sinh ăn mỡ còn giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều lần và xử lý triệt để lâu dài.
 
vi sinh ăn mỡ Ecoclean Clog Away
Vi sinh ăn mỡ EcoCleanTM Clog Away. Photo by MoiTruongDeal.
 
Với một hộp vi sinh EcoCleanTM Clog Away (454gram), bạn có thể pha thành 20 lít vi sinh ăn mỡ và sử dụng liên tục trong 10 ngày. Hàng tỉ cá thể vi sinh sẽ giúp bạn xử lý triệt để dầu mỡ gây tắc nghẽn và bảo trì đường ống trong thời gian dài mà không lo tình trạng tắc nghẽn lặp đi lặp lại. Mặt khác, việc sử dụng vi sinh tuyệt đối an toàn với con người, vật nuôi và môi trường. Không gây bỏng hoặc kích ứng khi tiếp xúc ngoài da ngoại trừ việc bạn uống chúng.

b. Thông tắc bồn rửa bát do dị vật

Hãy quên ngay những mẹo vặt như dùng hỗn hợp baking soda và chanh, hay đổ nước đun sôi vào đường ống, dụng cụ xương cá,… vì sẽ chẳng thể hiệu quả bằng việc sử dụng Hợp chất thông cống chuyên dụng EcoSockTM xuất xứ từ Mỹ. Bởi vì đây là sản phẩm là công thức đặc biệt bao gồm những hợp chất được phân lập chuyên xử lý tắc nghẽn mà không gây hao mòn đường ống. Không chỉ xử lý tắc nghẽn tại những đoạn chữ U mà các đoạn sâu trong đường ống cũng được thông tắc nhanh chóng.
 
hợp chất thông tắc đường ống tiên tiến EcoSock
Hợp chất thông tắc đường ống tiên tiến EcoSock. Photo by MoiTruongDeal.
 
Chỉ cần đổ sản phẩm vào đường ống và bạn sẽ cảm nhận ngay kết quả chỉ sau vài phút. Lưu ý, nên đổ sản phẩm nhẹ nhàng và kèm một chút nước để sản phẩm phát huy tối đa công dụng.

c. Đường ống bị biến dạng, hư hỏng

Không cách nào có thể xử lý tốt bằng việc đục tường và thay mới đường ống. Như đã nói ở trên, lạm dụng các hóa chất thông cống là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bên cạnh đó còn nhiều nguyên nhân khác như: dùng máy hút, thiết bị nong đường ống,… Do vậy, khi cần xử lý nhanh và triệt để vấn đề tốt nhất là bạn nên áp dụng kết hợp cách a và b để hiệu quả, an toàn.
 
Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý tắc bồn rửa bát nhanh chóng triệt để nhất. Chỉ cần sử dụng 1 lần và bạn sẽ không phải lo lắng tình trạng tắc nghẽn “bền vững” đang gặp phải. Đó là lý do vì sao đã có hàng triệu gia đình Việt tin dùng sản phẩm của chúng tôi. Nếu cần tư vấn xử lý, bạn đọc hãy liên hệ Hotline: 0906 960 177 hoặc [email protected] để được hướng dẫn nhanh chóng và chính xác 24/7. Chúc các bạn thành công!
 
Nguồn: Môi Trường Deal.