Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn chi tiết

star 1star 2star 3
4,336 lượt đọc bài
Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn chi tiết

Để xử lý chất thải hộ gia đình bắt buộc phải sử dụng bể tự hoại. Vậy bể tự hoại 3 ngăn là gì, bản vẽ của loại bể này như thế nào hãy cùng xem trong bài viết này.

Để xử lý chất thải hộ gia đình bắt buộc phải sử dụng bể tự hoại. Vậy bể tự hoại 3 ngăn là gì, bản vẽ của loại bể này như thế nào hãy cùng xem trong bài viết này.

Bể tự hoại là gì?

Là nơi chứa các chất thải sinh hoạt hằng ngày của chúng ta xả xuống đường ống. Những chất thải này sẽ bị phân hủy theo thời gian và trở thành dạng lỏng theo đường ống thoát nước ra bên ngoài. Bể tự hoại nên đặt ở khu vực đường ống nhà vệ sinh để chất thải có thể đi xuống dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn gồm bể chứa, bể lắng và bể lọc được sắp xếp gần nhau và thông bằng một ống dẫn.
 

cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

 

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại như sau: Khi chất thải được đưa từ đường ống xuống, nó sẽ đi qua bể chứa đầu tiên. Trong bể chứa những chất thải hữu cơ của con người sẽ được các vi sinh và men phân hủy và trở thành dạng bùn, lắng xuống đáy bể. Các thành phần còn lại không phân hủy được hoặc ở dạng lỏng sẽ đầy lên và chảy qua đường ống qua bể lắng.
 
Tại đây quá trình xử lý tương tự như với bể chứa. Các vi sinh vật sẽ tiến hành phần hủy tiếp và tạo bùn lắng đọng bên dưới. Những thành phần không phân hủy được cũng lắng xuống hoặc di chuyển sang ngăn tiếp theo. Lần này thì phần chất thải lỏng chứa chủ yếu là nước mà thôi. Sau khi đầy lên một mức nhất định nào đó trong bể lắng, nước thải này sẽ chảy qua bể lọc.
 
Khi nước thải qua tới bể lọc quy trình tiếp tục diễn ra tương tự tuy nhiên sẽ không còn nhiều bùn được sinh ra tại đây. Chất thải sau khi đã qua được bể lọc chủ yếu là dạng nước và sẽ được dẫn ra đường ống xả ra bên ngoài.
 
Theo thời gian lượng bùn tích trữ dưới đáy của bể chứa và bể lắng ngày càng nhiều lên vì vậy bạn cần phải hút bùn định kì, thường là từ 2 tới 3 năm 1 lần.
 
Cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn cũng khá đơn giản, có tổng cộng 3 đoạn ống thông: giữa bể chứa và bể lắng, giữa bể lắng và bể lọc và ống dẫn nước từ bể lọc ra ngoài. Độ cao của các ống này so với đáy giảm dần từ bể chứa cho tới bể lọc. Ống nối giữa bồn cầu và bể chứa thì nên làm thoải sao cho chất thải chảy từ từ xuống chứ không quá nhanh.
 
Ngoài các ống dẫn chất thải giữa các bể với nhau còn có những ống thông hơi. Tác dụng của nó là dẫn hơi gas lên mái để chống hơi và giúp chất thải trôi xuống bể chứa dễ dàng hơn.

Bể tự hoại 3 ngăn khác gì với bể tự hoạt 2 ngăn

Về nguyên lý hoạt động thì bể tự hoại 3 ngăn và 2 ngăn là tương tự như nhau. Tuy nhiên bể tự hoại 3 ngăn cho thấy nó tối ưu hơn và hoạt động tốt hơn. Vì quá trình lắng sẽ được diễn ra 3 lần do đó chất thải đi ra từ bể lọc sẽ chỉ bao gồm nước. Ngoài ra việc hút bùn từ bể tự hoạt 3 ngăn sẽ diễn ra định kỳ trong khoảng thời gian lâu hơn, còn bể tự hoại 2 ngăn sẽ nhanh đầy hơn.
 
Bể tự hoại 2 ngăn dễ bị tắc nghẽn hơn do nước thải đi ra cống chưa được lắng hoàn toàn. Nhất là vào thời điểm mùa mưa kéo dài, bể tự hoại 2 ngăn trở nên dễ tắc nghẽn hơn.

Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn

Dưới đây là tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn trên bản vẽ cad:
 

bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

 

Kích thước bể tự hoại phải được tính toán dựa trên số thành viên trong gia đình, mục đích sử dụng và lượng chất thải trung bình một ngày. Nên có một vị trí thích hợp giúp thuận tiện cho việc thông hút bùn lắng sau này khi bể tự hoại đầy lên.

Cách xây bể tự hoại 3 ngăn

Đối với bể tự hoại được xây bằng gạch nung:
 

bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch

 

Điều quan trọng với kiểu xây bể phốt này là phải đảm bảo độ chắc chắn vì bể phốt luôn ẩm ướt rất dễ thấm cũng như làm nứt tường nếu xây không kỹ. Nên xây 2 lớp gạch nằm ngang, kích thước tường phải trên 22 cm. Tỷ lệ trộn vữa phải đặc và no, miết tường thật kỹ để tránh hở.
 
Cả mặt trong và ngoài bể tự hoại phải được trát xi thật kỹ và phủ một lớp cuối cùng bằng nguyên liệu chống thấm. Nếu trong quá trình đào gặp phải nước ngầm thì cần thiết dùng đất xét phủ thêm một lớp ngoài mặt tường của bể tự hoại.
 
Đối với bể tự hoại được làm bằng bê tông nguyên khối:
 

bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông

 

Với loại bể này cần thiết kế nắp và các ống dẫn truyền chất thải giữa các ngăn bằng vật liệu chịu nhiệt, nước và hóa chất loại nhẹ. Vì là bê tông nguyên khối vì thế rất dễ bị nở và co khi nhiệt độ thay đổi.
 
Hy vọng rằng bài viết đã giải đắp được thắc mắc về cấu tạo, nguyên lý hoạt động thông qua bản vẽ của bể tự hoại 3 ngăn. Hãy thiết kế một bể tự hoại phù hợp nhất với gia đình mình bạn nhé.

Sản phẩm xử lý bể phốt hữu dụng

Với những hộ gia đình đã sử dụng bể phốt được một thời gian thì chắc chắn sẽ phải đối mặt với hiện tượng bị đầy. Thường chúng ta sẽ nghĩ tới việc gọi dịch vụ thông hút bể phốt để xử lý. Nhưng bạn biết đấy một lần hút không phải là rẻ, bể phốt có khối lượng càng thấp thì giá lại càng cao.
 
Để tránh điều này xảy ra, một sản phẩm hữu dụng được ra đời đó là men xử lý bể phốt. Loại sản phẩm này nếu bạn bổ sung vào trong bể phốt giúp phân hủy chất thải nhanh hơn từ đó tránh được tình trạng đầy.
 
Trên thị trường có rất nhiều loại men xử lý bể phốt khác nhau, đây cũng gây ra sự khó khăn cho người tiêu dùng lựa chọn. Moitruongdeal cung cấp tới cho bạn dòng sản phẩm mới chất lượng cao có tên là EcoClean Septic. Sản phẩm chứa nhiều chủng vi sinh, enzyme có khả năng phân hủy mạnh mẽ. Tất cả được kiểm nghiệm trong môi trường khắt khe tại Mỹ. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. EcoClean Septic đã được tiêu thụ trên thị trường trong 5 năm và nhận được nhiều sự phản hồi tích cực tới từ phía người tiêu dùng.

Sản phẩm xử lý bể phốt hữu dụng

Để được tư vấn kỹ càng hơn và mua sản phẩm, bạn có thể liên hệ qua số HOTLINE: 0909.025.177hoặc gửi email về địa chỉ: [email protected].