5 Sai lầm nghiêm trọng trong việc sử dụng dầu ăn gia đình

star 1star 2star 3
2,220 lượt đọc bài
5 Sai lầm nghiêm trọng trong việc sử dụng dầu ăn gia đình

Những cách sử dụng dầu ăn trong bài viết này có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bạn có thực hiện nó không?

Những cách sử dụng dầu ăn trong bài viết này có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bạn có thực hiện nó không?

 

1. Dùng dầu chiên đi chiên lại

 

Vì thói quen không muốn lãng phí dầu ăn vì mới chỉ chiên một lần dầu ăn thường vẫn giữ được màu vàng đẹp. Vì thế nhiều người vẫn giữ lại và dùng để chiến rán, xào nấu các món ăn sau này.

 

Nhưng đây là một việc làm không đúng và có gây hại tới sức khỏe, sau đây là một số lý do bạn không nên sử dụng dầu chiên đi chiên lại:

 

 - Mùi vị của thức ăn ngấm vô dầu ăn vì thế những món ăn sau sẽ mất đi vị thơm ngon.

 

- Dầu ăn khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ chuyển hóa một phần thành transfat, đây là một chất không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra một số chất có hại khác được sản sinh ra như fatty acid oxide, aldehyde,...Những chất này khi đi vào cơ thể làm phá hủy các men tiêu hóa, dẫn tới các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng. Ngoài ra còn ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch cũng như gây ra ung thư.

 

dùng dầu ăn chiên đi chiên lại

 

- Dầu ăn chiên đi chiên lại không giữ được nhiều vi chất cần thiết như vitamin, vì vậy dầu chiên lại sẽ không cung cấp được chất lượng dinh dưỡng thiết yếu.

 

- Trong thành phần của dầu chiên đi chiên lại còn có các hạt nhỏ thức ăn cháy ở trong. Nó khá nhỏ và ta có thể không để ý được, đây cũng là một tác nhân gây ung thư ở người.

 

Do đó không nên vì cảm thấy lãng phí một chút mà lại làm hại sức khỏe chính mình và người thân. Ta sẽ không thấy tác hại ngay lúc này nhưng khả năng bị ung thư sau này sẽ tăng lên.

 

2. Chiên nấu dầu ở nhiệt độ cao

 

chiên dầu ở nhiệt độ cao

 

Như đã nói ở trên, chiên dầu ở nhiệt độ cao sẽ khiến cho dầu ăn chị chuyển hóa thành các chất không tốt cho sức khỏe. Cùng với đó là việc các khoáng chất cùng vitamin bị mất đi hoàn toàn.

 

Có rất nhiều người thường để dầu phải thật nóng giòn, khói bốc lên mới cho thực phẩm vô chế biến. Đây là lúc phản ứng tại ra các chất độc hại khi protein bị cháy, những chất độc này có khả năng gây ra ung thư rất cao.

 

Cụ thể là các nhà khoa học đã thực hiện thử nghiệm để dầu ăn sôi ở nhiệt độ 180 độ C. Lúc này các chất độc hại sẽ bắt đầu được chuyển hóa trong đó có các amin sinh vật gây ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra còn làm giảm hệ miễn dịch của chúng ta vì bị dư lipid.

 

Cách tốt nhất là làm nóng nồi hoặc chảo nấu trước khi cho dầu vào rồi chế biến.

 

3. Chỉ ăn một loại dầu ăn

 

chỉ ăn một loại dầu ăn

 

Đa số các gia đình hiện nay chỉ sử dụng một loại dầu ăn duy nhất. Thực tế ta nên cần nhiều hơn như thế ít nhất là 2 loại dầu ăn thường xuyên thay đổi cho nhau. Trong mỗi loại dầu ăn sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất mà cơ thể cần.

 

Trong gian bếp của bạn nên có 2 loại dầu ăn, một loại chuyên sử dụng để chiên, chịu được nhiệt độ cao. Còn một loại dùng để ướp, làm salad, xào, nấu bình thường.

 

4. Không sử dụng dầu động vật

 

Mỡ động vật vẫn là một thành phần quan trọng đối với cơ thể con người. Không phải vì việc sợ béo nên chúng ta chỉ sử dụng hoàn toàn dầu thực vật để nấu nướng.

 

Để hình thành nên các mô, tế bào trong cơ thể rất cần tới nguồn dưỡng chất trong mỡ động vật tuy nhiên ở một mức không nhiều. Những đối với những người đang bị béo phì, thừa mỡ máu, đang gặp các bệnh về tim mạch thì nên chỉ dùng dầu thực vật.

 

5. Sai lầm nghiệm trọng nhất

 

Đổ dầu ăn vào trong cống, để tôi chứng minh nó ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn như thế nào. Thứ nhất thói quen đổ dầu mỡ nấu nướng hoặc đồ ăn có dầu mỡ vào đường ống thoát nước. Dầu ăn sẽ dính vào đường ống và hình thành bợn mỡ dần dần gây tắc nghẽn cống.

 

Lúc này nước sẽ chảy chậm và làm những công việc của bạn bị ảnh hưởng, mất thời gian hơn. Ô nhiễm hơn vì chất thải thoát chậm và có thời gian để đọng lại các bề mặt ở trên đường ống. Những khu vực này sẽ có nhiều vi khuẩn và dễ dàng đi vào cơ thể người trong quá trình nấu nướng.

 

sai lầm nghiêm trọng nhất

 

Tới giai đoạn cống thoát nước đã hoàn toàn bị nghẹt thì bạn phải ra công tốn sức để thông cống. Cùng với đó là tâm trạng khó chịu, không thoải mái. Nói tóm lại là nó cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

 

Chính vì thế không nên có thói quen xả dầu vào bồn rửa bạn nhé. Nếu như nhà bạn đang có tình trạng muốn nghẹt bồn rửa thì nên sử dụng các sản phẩm xử lý dầu mỡ.

 

Trong đó có Bột thông cống EcoSock, sử dụng hoàn toàn đơn giản, công thức mạnh mẽ bên trong sẽ xử lý dầu mỡ trong đường ống một cách nhanh chóng với tình trạng bị tắc nghẽn. EcoClean Clog AwayEcoClean L100F là hai sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học trong việc giải quyết dầu mỡ bên trong đường ống. Bạn có thể liên hệ đặt mua bột thông cống này qua số HOTLINE: 0906.960.177 hoặc gửi email qua: [email protected] để được tư vấn chi tiết.

 

bột thông cống ecosock

 

Như vậy là bạn đã biết tránh những việc sử dụng dầu ăn không đúng rồi phải không nào. Hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân để tránh những điều không tốt cho sức khỏe nhé!

MOITRUONGDEAL

[ Đọc thêm: Sử dụng bột hủy dầu mỡ thông tắc cống thoát nước bồn rửa bát ]

Vi sinh ăn mỡ EcoClean Clog Away - Xử lý triệt để dầu mỡ và chất béo gây nghẹt cống
QC EcoClean Clog Away là chế phẩm sinh học chuyên dụng giúp phân hủy triệt để dầu mỡ và chất béo tích tụ gây nghẹt cống thoát nước. Sản phẩm có...

# Xem nhiều