Cách nhận biết sup lơ Trung Quốc với Việt Nam

star 1star 2star 3
5,675 lượt đọc bài
Cách nhận biết sup lơ Trung Quốc với Việt Nam

hiện nay được nhập từ Trung Quốc sang đó chính là Sup lơ. Đây là loại rau được ưa chuộn và sử dụng nhiều tại Miền Bắc Việt Nam, phổ biến nhất là vào mùa đông. Trước tình trạng sup lơ bẩn xuất hiện tràn lan trên trên thị trường trong nước gây hoang mang cho người tiêu dùng và nếu lựa chọn không đúng, theo thời gian chất độc tích lũy dẫn sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Việc các loại rau củ quả Trung Quốc xuất hiện nhơn nhỡn trên thị trường của Việt Nam hiện nay không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Không chỉ các loại rau củ quả mà còn cả những loại thực phẩm khác như thịt, cá, quần áo cho tới những đồ da dụng đều thấy dòng chữ made in China. Việc hàng hóa Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam khiến cho nhiều người tiêu dùng lo ngại, nhất là vấn đề an toàn thực phẩm, bởi các loại thực phẩm nhập từ Trung Quốc sang đều không đảm bảo chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vi hầu hết các loại thực phẩm thịt cá cho tới các loại rau củ quả đều được Trung Quốc sử dụng hóa chất tăng trưởng trong quá trình chăm sóc và nhiều hóa chất bảo quản trong quá trình vận chuyển sang Việt Nam. Một trong những loại rau có chứa nhiều dư lượng chất bảo quản nhất hiện nay được nhập từ Trung Quốc sang đó chính là Sup lơ. Đây là loại rau được ưa chuộn và sử dụng nhiều tại Miền Bắc Việt Nam, phổ biến nhất là vào mùa đông. Trước tình trạng sup lơ bẩn xuất hiện tràn lan trên trên thị trường trong nước gây hoang mang cho người tiêu dùng và nếu sử dụng phải sup lơ có chứa nhiều hóa chất độc hại, theo thời gian chất độc tích lũy dần sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Vì thế bài viết hôm nay MOITRUONGDEAL sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết sup lơ Trung Quốc với Việt Nam để đảm bảo bạn không bị  nhầm lẫn khi chọn mua sup lơ.

 

cach-nhan-biet-sup-lo-Trung-Quoc-voi-Viet-Nam

 

Nhiều nơi hay gọi sup lơ là hoa lơ hay bông cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Tại Việt Nam, người ta chia sup lơ ra thành 2 loại đó là sup lơ trắng và sup lơ xanh. Trong đó người ta ưa chuộng sử dụng sup lơ xanh hơn vì chứa nhiều dinh dưỡng, giòn và dai hơn súp lơ trắng. Tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, tránh gây béo phì và cung cấp nhiều vitamin cũng như dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Ở việt Nam sup lơ xanh thường được thu hoạch vào tháng 7 – 10, và tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm là mùa của sup lơ trắng.

 

Cách nhận biết sup lơ Trung Quốc và sup lơ Việt Nam

Để giúp các chị em nội trợ dễ dàng hơn trong việc phân biệt đâu là sup lơ Trung Quốc và đâu là sup lơ Việt Nam thì đưới đây chính là những tiêu chí nhận biết cơ bản:

 

sup-lo-Trung-Quoc-va-Viet-Nam

Cách nhận biết sup lơ Trung Quốc và sup lơ Việt Nam. Photo by Moitruongdeal

 

1. Màu sắc:

Cuốn của sup lơ Việt Nam có màu xanh nhạt còn cuốn sup lơ Trung Quốc có màu xanh đậm hơn.

 

2. Hình dáng:

Ở Phần thân và phân bông của sup lơ Việt Nam vượt trội hơn hẳn so với súp lơ Trung Quốc. Súp lơ của Việt Nam không đều nhau, có phần sần sùi, không được bắt mắt. Trong khi đóm súp lơ của Trung Quốc sup lơ đều, dính chắc với nhau, phần thân đã bị cắt ngắn để tiện di chuyển và bảo quản.

 

3. Mùi vị

Đương nhiên sup lơ Việt Nam sẽ có mùi thơm nhẹ hơn sup lơ của Trung Quốc.

 

Hướng dẫn bảo quản và sơ chế sup lơ

- Khi lựa chọn súp lơ xanh hoặc trắng, bạn cần lưu ý là sup lơ có màu sắc đặc trưng và đồng nhất, không có bất kỳ vết đốm nâu nào. Chọn cây sup lơ có thân cứng, không mềm, nhũn, nhớt hoặc đổi màu.

- Khi mua sup lơ về, nếu chưa sử dụng ngay, bạn không nên để súp lơ bị dính nước. Bạn bảo quản trong túi nhựa, bạn để trong ngăn mát, có thể để được 4-5 ngày.

- Trước khi chế biến hay sử dụng sup lơ bạn cần cắt sup lơ thành những miếng có kích cỡ vừa phải, chỉ nên lấy phần hoa phía trên còn phần thân cứng thì loại bỏ, sau đó sử dụng nước rửa rau củ quả để rửa sạch các chất bẩn bám dính trên sup lơ. Việc sử dụng nước rửa rau củ quả để làm sạch sup lơ là việc hết sức cần thiết vì giúp đẩy nhanh quá trình trung hòa thuốc trừ sâu, chất bảo quản cũng như nhanh chóng loại bỏ vi khuẩn và bùn đất bám trên sup lơ.

Bài viết trên đây MOITRUONGDEAL đã chia sẽ đến bạn cách nhận biết sup lơ Trung Quốc với Việt Nam, qua đó giúp bạn tránh việc mua phải sup lơ của Trung Quốc không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ bạn và các thành viên trong gia đình khỏi thực phẩm bẩn.

>> Bạn có thể xem thêm bài viết: Cách nhận biết thực phẩm sản xuất ở Trung Quốc hay Việt Nam

# Xem nhiều