Bao lâu thì nên vệ sinh bếp ăn của gia đình?

star 1star 2star 3star 4star 5
6,148 lượt đọc bài
Bao lâu thì nên vệ sinh bếp ăn của gia đình?

Bếp nấu ăn (hay khu vực chế biến thức ăn) là nơi thường xuyên bị bám đầy dầu mỡ, khói và bụi bẩn. Thật khó để đảm bảo an toàn cho món ăn nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Vậy, bao lâu thì nên vệ sinh bếp nấu ăn của gia đình một lần? Moitruongdeal.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Theo các chuyên gia, bếp nấu ăn là một trong 5 “ổ vi khuẩn” nguy hiểm trong nhà bếp do bám nhiều dầu mỡ và chất hữu cơ. Thực tế cho thấy, quá trình lây nhiễm chéo hoàn toàn có thể diễn ra ở khu vực nấu ăn do những vi khuẩn sinh sống trên bề mặt vật dụng có thể lây vào thực phẩm và ngược lại.
 
Do vậy, việc vệ sinh bếp ăn định kỳ là điều vô cùng cần thiết. Không chỉ giúp các vật dụng được sạch sẽ, mà quan trọng hơn đó là đảm bảo an toàn vệ sinh khi chế biến món ăn. Song, nhiều bà nội trợ vẫn xem nhẹ việc làm này.

Vệ sinh khu vực bếp nấu ăn như thế nào?

Với những vết bẩn nhẹ, bạn có thể dùng nước cốt chanh, giấm ăn, baking soda hoặc nước rửa chén để chùi rửa. Dùng khăn mềm, thấm vào dung dịch và nhẹ nhàng lau sạch bề mặt vật dụng.
 
Với những vết bẩn cứng đầu và dính chặt như: keo, sáp nến, mảng dầu mỡ bám lâu ngày,… bạn có thể dùng dao chuyên dụng để loại bỏ chúng trước khi lau sạch bằng khăn. Những loại dao này được thiết kế để không làm trầy xước bề mặt vật dụng nên bạn có thể yên tâm.
 
Nên nhớ, việc lau chùi phải được thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước bề mặt. Với những vật dụng bằng điện như: bếp từ, nồi cơm điện,… cần rút điện trước khi vệ sinh, còn với bếp gas bạn nên đảm bảo bếp đã ở trạng thái an toàn.
 
Sau khi lau bằng dung dịch, bạn nên dùng khăn khô lau lại vật dụng.

Bao lâu thì nên vệ sinh bếp một lần?

Với các vật dụng chế biến và chứa đựng thức ăn như: nồi, nêu, chảo, thớt, dao, chén đĩa,… thì bạn nên vệ sinh mỗi ngày, sau khi đã dùng xong. Tương tự, bạn có thể dùng khăn mềm thấm nước và lau qua mặt bàn bếp một lượt sau khi nấu ăn nhằm loại bỏ các vụn thực phẩm rơi vãi thu hút côn trùng.
 
Với bếp nấu ăn, bạn có thể vệ sinh vật dụng này với tần suất mỗi tuần một lần là hợp ý nhất. Bởi nếu để quá lâu sẽ khiến các mảng bám dầu mỡ trở nên khô cứng, khó làm sạch. Ngược lại, nếu bạn chùi rửa với tầng suất liên tục có thể sẽ khiến bếp ngấm nước gây hỏng hóc, hoặc trầy xước mất thẩm mỹ.
 
Riêng với chậu rửa bát, bạn có thể tham khảo mẹo vệ sinh chậu rửa bát sạch khuẩn mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó để vật dụng này luôn sạch khuẩn và thoát nước trơn tru.
 
Một lần nữa, Moitruongdeal xin nhắc lại vệ sinh bếp ăn định kỳ là một việc làm vô cùng quan trọng. Đừng chỉ quan tâm đến món ăn mà quên đi các vật dụng dùng để chế biến bạn nhé. Như vậy bữa ăn mới thật sự ngon - bổ. Chúc thành công!
 

# Xem nhiều